BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY

Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại huyện Vĩnh Lộc

Ngày tạo:  08/07/2024 05:46:09
Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-STP ngày 24/01/2024 của Sở Tư pháp về về triển khai thực hiện nhiện vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp năm 2024. Ngày 05 tháng 7 năm 2024, Sở Tư pháp phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lộc tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cho 300 đại biểu tham dự là lãnh đạo UBND, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, công chức Tư pháp - Hộ tịch, đại diện các tổ chức các xã, trị trấn trên địa bàn huyện cùng các Trưởng thôn, bí thư chi bộ, trường các tổ chức đoàn thể ở cơ sở: Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi và Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn.…

Phát biểu khai mạc Hội nghị Đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật đã nhấn mạnh: Việc chỉ đạo triển khai nhiệm vụ của cơ sở, xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật có tác động trực tiếp đến hoạt động của chính quyền các cấp, nhất là cấp xã. Qua đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ giúp chính quyền cấp xã thấy được những tồn tại, hạn chế trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ chuyên môn để có giải pháp khắc phục, thực hiện đạt kết quả tốt hơn góp phần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, thực thi nhiệm vụ chuyên môn của chính quyền cấp xã; nâng cao ý thức trách nhiệm, hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức cấp xã; đồng thời đề xuất, kiến nghị hoàn thiện thể chế, chính sách về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, cũng như công tác thi hành pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật. Chính vì vậy, việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật tại cơ sở và yêu cầu mới về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN, đổi mới toàn diện công tác PBGDPL, gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thực hiện phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng là công tác quan trọng.

Đồng chí Nguyễn Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến, giáo dục pháp luật huyện

Tại Hội nghị này, các đại biểu tham dự đã nghe Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh: Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp triển khai các chuyên đề như: Một số quy định pháp luật về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Một số quy định pháp luật về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh: Trần Thị Vân - Phó trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật của Sở Tư pháp triển khai các chuyên đề về công tác hòa giải ở cơ sở; Một số quy định về trợ giúp pháp lý gắn với xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Các đại biểu trong Hội nghị luôn được Báo cáo viên pháp luật đưa ra các tình huống pháp luật thực tế để từ đấy nhận thức được các quy định của pháp luật càng sâu rộng và áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Các đại biểu tương tác cùng Báo cáo viên về tình huống pháp luật cụ thể

Thông qua các cuộc Hội nghị này, đã giúp các đại biểu tham dự hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và công tác hòa giải ở cơ sở; về trợ giúp pháp lý gắn với xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đồng thời, đã giúp cho công chức cấp xã thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao cũng như vai trò tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp xã trong từng nhiệm vụ mà pháp luật quy định. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự là Trưởng thôn, đoàn thể ở cơ sở và Nhân dân được trang bị kiến thức pháp luật có liên quan mật thiết đến đời sống hàng ngày trên địa bàn./.

Dương Minh
Nguồn tin: Phòng PBGDPL