VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH

Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành tỉnh Thanh Hóa trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự năm 2021

Ngày tạo:  19/05/2021 11:26:54
Toàn cảnh Hội nghị

Chiều ngày 01/4/2021, ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự năm 2020, đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Tiến (Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy), đồng chí Phạm Bá Oai (Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh), đồng chí Nguyễn Văn Tòng (Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh). Tham dự Hôi nghị tổng kết có các đồng chí lãnh đạo 03 cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án cấp tỉnh; lãnh đạo các Cơ quan CSĐT, ANĐT, Thi hành án hình sự Công an tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo Văn phòng thuộc 03 Cơ quan; các đồng chí Trưởng Công an, Viện trưởng, Chánh án 27 huyện, thị xã, thành phố,…

Đồng chí Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Nga, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh - đồng chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã thay mặt cho ba ngành trình bày Báo cáo kết quả phối hợp điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hành sự của các Cơ quan Tư pháp tỉnh Thanh Hóa. Năm 2020, lãnh đạo ba ngành đã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp; chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự được nâng cao, không có trường hợp nào để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Công tác thi hành án hình sự được quan tâm phối hợp chặt chẽ, kịp thời, nhất là đối với việc tổ chức thi hành các bản án đã có hiệu lực pháp luật. Quá trình công tác, ba ngành đã phối hợp xác định 198 vụ án trọng điểm(trong đó, xác định 07 vụ việc trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm báo cáo Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo, Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc); phối hợp tổ chức 366 phiên toà rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; tổ chức triển khai và thực hiện thành công “số hóa hồ sơ vụ án hình sự” và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Quan hệ phối hợp giữa ba ngành Tư pháp hai cấp tỉnh Thanh Hóa ngày càng được tăng cường, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, đồng chí còn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp để các ngành khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND tỉnh duy trì thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, phân tích làm rõ những nguyên nhân, kết quả đạt được; đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế, nêu lên khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp và đề xuất, kiến nghị các giải pháp tích cực nhằm khắc phục những hạn chế, tồn tại, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp của ba ngành trong thời gian tới.

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Thiếu tướng Trần Phú Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu kết thúc Hội nghị. Đồng chí đã đánh giá cao các ý kiến tham luận của các ngành; tiếp thu các kiến nghị, đề xuất và đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác phối hợp năm 2021. Đồng chí khẳng định, việc thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự là hết sức cần thiết; do đó, ba ngành Công an - Viện kiểm sát - Tòa án tỉnh Thanh Hóa cần tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tăng cường mối quan hệ phối hợp quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, các ngành và nhân dân giao phó, góp phần quan trọng vào việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà./.

Văn phòng tổng hợp

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa