UBND THỊ XÃ BỈM SƠN

Hội nghị thực hiện nhập dữ liệu Hộ tịch trên nền CSDLQGVDC trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Ngày tạo:  06/07/2023 08:11:07
Ngày 5/7/2023 UBND thị xã Bỉm Sơn tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch thực hiện nhập dữ liệu Hộ tịch trên nền SDLQGVDC. Hội nghị do đồng chí Mai Thế Trị - PCT UBND thị xã - chủ trì hội nghị, cùng các đống chí : Đại diện công an thị xã, Đội Quản lý hành chính Công an thị xã; Trưởng các phòng: Tư pháp, Văn hóa & Thông tin, Tài chính& Kế hoạch; Chủ tịch UBND các xã, phường; Trưởng Công an xã, phường; - Công chức Tư pháp – Hộ tịch.

Thực hiện Kế hoạch số 168/KH -UBND ngày 20/6/2023 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện nhập dữ liệu Hộ tịch trên nền CSDLQGVDC trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhằm thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, giải pháp để đạt được các mục tiêu được giao của ngành Tư pháp trong Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến 2020 (Đề án 06/CP). Đồng thời triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính Phủ, Bộ Tư pháp, UBND tỉnh, Sở tư pháp về thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC).

Đồng chí Mai Thế Trị - Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại hội nghị

UBND thị xã Bỉm Sơn đã ban hành Kế hoạch số 1935/KH -UBND ngày 23/6/2023 về thực hiện nhập dữ liệu Hộ tịch trên nền CSDLQGVDC trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn theo đó để việc triển khai thực hiện kế hoạch được thực hiện theo đúng quy định và tiến độ đề ra. Tại kế hoạch nêu rõ phương thức và quy trình thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch được thực hiện theo quy trình số 1292/HTQTCT- QLHC ngày 20/12/2022 của Cục hộ tịch, quốc tịch chứng thực - Bộ Tư pháp và Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an. Cụ thể như sau:

• - Phương thức thực hiện

Việc nhập dữ liệu hộ tịch được thực hiện thông qua Phần mềm nhập liệu thông tin do Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) - Bộ Công an xây dựng trên nền CSDLQGVDC ( gọi tắt là Phần mềm nhập liệu).

• - Quy trình thực hiện
  • Bước 1:  Phòng Tư pháp, UBND các xã, phường bị các loại sổ hộ tịch, sẵn sàng phối hợp với cơ quan Công an để nhập dữ liệu hộ tịch

Bước 2: Công an các xã, phường trực tiếp truy cập Phần mềm nhập liệu ( bằng tài khoản cấp cho cá nhân từng cán bộ, chiến sĩ ), phối hợp với công chức làm công tác hộ tịch nhập thông tin cơ bản của công dân có trong Sổ hộ tịch vào Phần mềm nhập liệu, Phần mềm nhập liệu sẽ kết nối với CSDLQGVDC để tra cứu, tìm kiếm thông tin công dân trong CSDLQGVDC  (thực hiện theo thứ tự ưu tiên, nhập dữ liệu từ sổ đăng ký khai trước, sau đó đến sổ đăng ký kết hôn, sổ Nuôi con nuôi, sổ đăng ký khai tử và các loại sổ còn lại)

+ Trường hợp thông tin có trong sổ hộ tịch thống nhất với các thông tin trong CSDLQGVDC, phần mềm sẽ hiện mẫu nhập liệu (hiển thị sẵn các thông tin công dân có trong CSDLQGVDC, trong đó có thông tin về số định danh cá nhân ) để cán bộ nhập bổ sung nguyên vẹn, khách quan theo dữ liệu hiện có trong sổ hộ tịch.

+ Trường hợp tìm thấy thông tin công dân, nhưng chưa thống nhất thông tin giữa CSDLQGVDC với Sổ hộ tịch ( trừ thông tin về nơi cư trú) hoặc trường hợp thông tin khác ( ngoài thông tin cơ bản) của công dân trong CSDLQGVDC khác với thông tin tương ứng trong Sổ hộ tịch, thì công chức làm công hộ tịch có trách nhiệm theo dõi, rà soát, lập danh sách theo dõi riêng, sau đó phối hợp với Công an xã, phường tiến hành kiểm tra, xác minh, xác định thông tin đúng, hướng dẫn công dân thực hiện điều chỉnh, cải chính theo quy định pháp luật.

+ Trường hợp không tìm thấy dữ liệu công dân ( do chưa thu thập dữ liệu công dân trong CSDLQGVDC) thì tiến hành nhập mới vào phân hệ Sổ hộ tịch tương ứng trên phần mềm và cập nhật vào CSDLQGVDC.

-Nhiệm vụ của cơ quan Tư pháp

+ Đối với dữ liệu hộ tịch thuộc thẩm quyền của UBND các xã, phường:

Công chức Tư pháp- Hộ tich xã, phường: Có trách nhiệm chuẩn bị các loại sổ hộ tịch để phối hợp với cơ quan Công an cùng cấp trên địa bàn thực hiện nhập dữ liệu hộ tịch.

+ Đối với dữ liệu hộ tịch thuộc thẩm quyền của UBND thị xã:

Đối với dữ liệu hộ tịch của công dân đang lưu trữ tại các sổ hộ tịch giấy ở Phòng Tư pháp. Phòng Tư pháp có trách nhiệm cung cấp dữ liệu hộ tịch cho Công an phường Ba Đình và cử công chức phối hợp thực hiện nhập dữ liệu.

Công chức Tư pháp trực tiếp đối soát thông tin từ sổ hộ tịch và phối hợp với Công an cấp xã nhập dữ liệu hộ tịch từ sổ hộ tịch vào phần mềm hệ thống CSDLQGVDC.

-Nhiệm vụ của công an xã, phường

+ Cán bộ chiến sỹ trực tiếp truy cập vào Phần mềm nhập liệu và thực hiện nhập liệu.

+ Thực hiện đối soát thông tin và phối hợp với công chức Tư pháp - Hộ tịch thực hiện nhập dữ liệu từ sổ hộ tịch vào phần mềm nhập liệu.

Cán bộ, công chức tham dự triển khai kế hoạch

Trong cuộc họp triển khai kế hoạch đã được nghe ý kiến đóng góp của các đồng chí tham dự việc triển khai kế hoạch nhập liệu dữ liệu hộ tịch trên nền CSDLQG về dân cư về vật chất còn gặp khó khăn nhưng để đảm bảo tiến độ sẽ khắc phục khó khăn.Tập trung nguồn lực để tiến hành nhập dữ liệu hộ tịch từ các sổ hộ tịch đang được lưu trữ tại phòng Tư pháp, UBND các xã, phường trên Hệ thống thông tin đăng ký,quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp và CSDLQGVDC để làm cơ sở cho việc đồng bộ, làm sạch dữ liệu hộ tịch điện tử và dữ liệu quốc gia về dân cư, đảm bảo đầy đủ, đúng tiến độ;

Kết thúc cuộc họp đồng chí Mai Thế Trị - Phó chủ tịch UBND thị xã đã đề nghị các phòng ban có liên quan của UBND thị xã; UBND xã, phường; Trưởng Công an xã, phường căn cứ kế hoạch của thị xã triển khai thực hiện có hiệu quả, đề xuất khó khăn vướng mắc về UBND thị xã và Công an thị xã để đảm cho mốc thời gian kết thúc kế hoạch diễn ra theo đúng quy định./.

Đỗ Thắm
Nguồn tin: Phòng Tư pháp