UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải, kiến thức pháp luật về hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn thành phố Sầm Sơn

Ngày tạo:  13/06/2022 09:25:38

Hòa giải ở cơ sở là biện pháp quan trọng góp phần giải quyết tận gốc các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, xây dựng con người sống có ý thức cộng đồng, có lòng nhân ái, khoan dung, tôn trọng nghĩa tình, tôn trọng pháp luật, quan hệ hài hòa trong gia đình và xã hội. Nhận thức rõ vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác hòa giải ở cơ sở nên Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác này, luôn coi việc khuyến khích, tăng cường công tác hòa giải là một chủ trương nhất quán trong quản lý xã hội hiện nay.

Thực hiện kế hoạch số 42/KH-UBND ngày 23/02/2022 của chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở năm 2022; Kế hoạch số 133/KH-STP ngày 22/7/2020 của Sở Tư pháp triển khai thực hiện hướng dẫn và tổ chức hoạt động hòa giải ở cơ sở năm 2022; Văn bản số 871/STP-PBGDPL ngày 30/5/2022 của Sở tư pháp tỉnh Thanh Hóa về việc phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải, kiến thức pháp luật về hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở trên địa bàn thành phố Sầm Sơn.

Sáng ngày 07/6/2022, tại hội trường UBND phường Trường Sơn, Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hòa giải viên cơ sở năm 2022. Tham dự Hội nghị có gần 300 đại biểu là đại diện UBND, MTTQ thành phố; Lãnh đạo UBND, MTTQ xã, Công chức Tư pháp- hộ tịch; Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên cơ sở.

Tại buổi tuyên truyền, các báo cáo viên đã trao đổi thẳng thắn, trực tiếp bằng hình thức thuyết trình, ví dụ minh họa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ cơ sở tiếp thu nội dung và làm cẩm nang cho công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải ở cơ sở. Ngoài việc được tiếp thu những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật về công tác hòa giải; những kỹ năng, nghiệp vụ mà hòa giải viên cơ sở cần có. Thông qua việc giải quyết những tình huống thực tế xảy ra tại địa phương, báo cáo viên đã lồng ghép truyền đạt những nguyên tắc, cách thức tổ chức hoạt động hòa giải, chính sách của nhà nước về hòa giải cơ sở, quyền lợi, trách nhiệm của các tổ hòa giải và hòa giải viên...

Hiểu rõ các nguyên tắc, vận dụng linh hoạt các kỹ năng nghiệp vụ được tập huấn sẽ giúp các đồng chí hòa giải viên cơ sở nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương, qua đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm.

Với sự quan tâm của Sở Tư pháp trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác hòa giải ở cơ sở, cùng sự chỉ đạo triển khai và thực hiện các nhiệm vụ của UBND thành phố Sầm Sơn, UBND các phường, xã trên địa bàn công tác hòa giải ở cơ sở tại Sầm Sơn sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả, góp phần tích cực trong quá trình xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân góp phần phát triển thành phố Sầm Sơn ngày càng giầu mạnh.

SS