UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc tổ chức lễ ra mắt hai mô hình về tái hòa nhập cộng đồng và mô hình tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

Ngày tạo:  22/10/2022 18:33:36
Sáng ngày 21 tháng 10 năm 2022, Xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức lễ ra mắt hai mô hình về tái hòa nhập cộng đồng “các ban ngành, đoàn thể thực hiện công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng” và mô hình “tổ liên gia an toàn về PCCC – Điểm chữa cháy cộng đồng”.

Để thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự góp phàn phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nhằm phát huy vai trò của cộng đồng trong công tác phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các công việc cụ thể ngay trong chính khu dân cư trên địa bàn xã Thành Lộc, qua đó tuyên truyền các quy định của pháp luật tới nhân dân trên địa bàn, Sáng ngày 21 tháng 10 năm 2022, Xã  Thành Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức lễ ra mắt hai mô hình về tái hòa nhập cộng đồng “các ban ngành, đoàn thể thực hiện công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng” và  mô hình “tổ liên gia an toàn về PCCC – Điểm chữa cháy cộng đồng”

Tham dự lễ ra mắt có Thượng tá Bùi Văn Hùng - Phó trưởng Công an huyện, các đội nghiệp vụ công an huyện; Đồng chí Bùi Văn Sơn - Bí thư đảng ủy -  Chủ tịch HĐND và các đồng chí trong Thường trực – HĐND – UBND – UBMTTQ, các ban nghành đoàn thể xã, đại diện các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, bí thư, thôn trưởng các thôn.

Tại hội nghị đại diện UBND xã Thành Lộc đã công bố quyết định thành lập và triển khai thực hiện 02 mô hình, thông qua quy chế hoạt động của các mô hình, các nội triển khai cũng như giao nhiệm vụ thực hiện cho các bộ phận có liên quan.

Qua đánh giá và tổng hợp, hiện nay trên địa bàn xã Thành Lộc có 160 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương, số người trong diện chưa xóa án tích là 90 người, đây là con số phản ánh được nhu cầu cũng như cần sự quan tâm của chính quyền và cộng đồng dân cư đối với những người đã từng lầm lỡ. Trong những năm qua, chính quyền địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng như: Bảo lãnh vay vốn ngân hàng để học nghề, sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; liên hệ các cơ sở nghề nghiệp tạo điều kiện cho những người chấp hành xong án phạt tù, về địa phương để học nghề và làm việc. Mô hình tái hòa nhập cộng đồng “ các ban ngành, đoàn thể thực hiện công tác đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng” ra đời sẽ giúp đỡ nhiều người đã từng có giai đoạn lầm lỡ tái hòa nhập với cộng đồng nhanh chóng nhằm ổn định cuộc sống, góp phần phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Với mục đích đó UBND xã Thành Lộc đã quyết định xây dựng mô hình này, thôn qua mô hình sẽ là cầu nối là bước đệm để những người dân đã lầm lỡ gần hơn với nhân dân đang sinh sống trên địa bàn đồng thời giúp cho chính quyền địa phương thuận lợi trong công tác quản lý, giúp đỡ đối tượng về với cộng động, xây dựng công đồng trong sách góp phần xây dựng quê hương giầu mạnh.

Đối với mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC - Điểm chữa cháy công cộng” ở xã Thành Lộc được xây dựng, triển khai và ra mắt đầu tiên tại thôn Thành Tây, trong đó “Tổ liên gia an toàn PCCC” gồm 08 hộ gia đình là hộ gia đình riêng lẻ, liền kề; “Điểm chữa cháy công cộng” được triển khai lắp đặt tại ngõ xóm, thôn. Thông qua mô hình, tất cả người dân ở hộ gia đình, khu dân cư, các cơ sở đều được lực lượng Công an hướng dẫn, tuyên truyền, được tiếp cận, hướng dẫn sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý, thực tập các kỹ năng về PCCC, các tình huống cháy nổ khi xảy ra, góp phần hạn chế các vụ cháy nổ gây thiệt hại đến người và tài sản.

Việc xây dựng hai mô hình về hòa nhập cộng đồng và phòng cháy chữa cháy có ý nghĩa hết sức quan trọng nó không chỉ thể hiện quyết của chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn mà qua hai mô hình này thấy rõ được trách nhiệm của chính quyền xã Thành Lộc với người dân, gắn bó với nhân dân và đảm bảo các lợi ích để nhân dân được hưởng thụ những giá trị của cuộc sống bình yên.

Thanh Long
Nguồn tin: Phòng Tư pháp Hậu Lộc