UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Điển hình thanh niên Lê Xuân Tiến- “Tuổi trẻ là để cống hiến”

Ngày tạo:  26/03/2023 17:28:54
Có một Triết gia đã khẳng định rằng "Con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến." Đối với anh Lê Xuân Tiến, Bí thư đoàn thanh niên CSHCM xã Xuân Thịnh đó còn là lẽ sống, là niềm tin và lý tưởng để anh luôn vững tin, tiếp bước trong hành trình, cống hiến thanh xuân đóng góp xây dựng quê hương đất nước giầu mạnh.

Tự hào về mảnh đất quê hương, mang trong mình nhiệt huyết tuổi trẻ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường Lê Xuân Tiến đã luôn hăng hái, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của Đoàn, đội; bén duyên với hoạt động đoàn từ năm 2011, bắt đầu là Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Hùng Cường, năm 2016 anh được bầu giữ chức PBT Đoàn thanh niên xã; năm 2019 anh được tín nhiệm bầu giữa chức Bí thư Đoàn thanh niên xã Xuân Thịnh. Chặng đường 13 năm gắn bó với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã nhà, đối với anh là chặng đường đáng nhớ và đẹp nhất của cuộc đời mình, khi anh đã được cống hiến, được gắn tuổi thanh xuân của mình với những đổi mới của quê hương đất nước.

Đoàn viên Lê Xuân Tiến với các hoạt động chung sức vì cộng đồng.

Trăn trở với những khó khăn của hoạt động đoàn và công tác thanh niên trong việc tập hợp đoàn viên và nâng cao chất lượng hoạt động tại các chi đoàn, Lê Xuân Tiến đã tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng, khảo sát số thanh niên trong độ tuổi trên địa bà và bắt đầu gây dựng các phong trào hoạt động để thu hút thanh niên tham gia hoạt động đoàn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức để đánh thức tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Với các phong trào cụ thể chỉ sau một thời gian ngắn phong trào đoàn và thanh thiếu nhi của xã Xuân Thịnh đã trở thành điểm sáng trong toàn huyện với các phong trào như, hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhân các ngày lễ tết; ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh được duy trì thường xuyên, đã góp phần quan trọng đóng góp để xã Xuân Thịnh hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và tiến tới đang hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Nét nổi bật là phong trào thu gom rác thải, biến rác thải thành tiền, số tiền thu được từ mô hình đã được đoàn thanh niên xã dùng để giúp đỡ trẻ em khó khăn; và triển khai thực hiện mô hình em nuôi của đoàn, với sự nỗ lực cố gắng của bản thân Bí thư Đoàn Lê Xuân Tiến, đến nay đoàn thanh niên xã Xuân Thịnh đang nhận 3 trẻ em khó khăn làm em nuôi, hàng tháng giúp đỡ các em từ 200 nghìn đồng, ngoài ra vào các dịp lễ tết còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các em, từ đó đã tạo động lực rất lớn để các em vươn lên trong học tập.

Tri ân sự hy sinh to lớn của các anh hùng Liệt sỹ đối với sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước, ngoài các hoạt động thăm hỏi thường xuyên, Thanh niên Lê Xuân Tiến đã mạnh dạn xin ý kiến Đảng ủy, tổ chức cho các đoàn viên thanh niên đến nhà các gia đình Liệt sỹ nấu cơm, cùng ăn cơm với các thân nhân Liệt sĩ, từ đó đã động viên các gia đình vơi bớt nỗi buồn, đồng thời cũng là dịp để giáo dục truyền thống về sự hy sinh của lớp lớp cha anh đi trước cho các đoàn viên, thanh niên; năm 2021 Lê Xuân Tiến đã vinh dự được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen trong phong trào học tập làm theo lời Bác giai đoạn 2016-2020.

Đoàn viên Lê Xuân Tiến tham gia phòng chống dịch Covid-19, đi chợ hộ các gia đình bị cách ly  năm 2021.

Khi cả nước bước vào cuộc chiến chống giặc Covid-19, trong giai đoạn đầu chống dịch cả nước gồng mình trong việc cách ly, téts xét nghiệm, điều trị bênh… với nhiệt huyết tuổi trẻ anh đã dũng cảm cùng với tập thể BCH Đoàn xã lao vào trận chiến mới, ngày đêm đi tuyên truyền chống dịch, đi tést xét nghiệm; rồi đi chợ hộ các gia đình bị cách ly; những đêm truy vết xuyên đêm đã trở nên thường xuyên với anh trong suốt thời gian chống dịch Covid-19.
   Bên cạnh đó với sự sáng tạo, ham học hỏi, nghiên cứu của mình anh đã tự sáng chế ra máy rửa tay sát khuẩn tự động để tặng cho Trạm y tế và UBND xã thực hiện công tác phòng, chống dịch. Từ những sáng kiến đó và với việc duy trì mô hình biến rác thải thành tiền, năm 2021 anh vinh dự được LĐLĐ tỉnh trao tặng Bằng khen, trong sơ kết giai đoạn 1 chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

Đoàn viên Lê Xuân Tiến tham gia các hoạt động đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ngoài ra với sự năng động của mình thanh niên Lê Xuân Tiến, năm 2020 đoàn thanh niên xã Xuân Thịnh còn là đơn vị đi đầu của huyện trong triển khai mô hình cổng trường ATGT, hướng dẫn phụ huynh xếp xe đúng nơi để đảm bảo ATGT trong giời đưa đón con đến trường và đón con về; triển khai xây dựng mô hình cột điện nở hoa và con đường bích họa tạo điểm nhấn trong xây dựng NTM của xã Xuân Thịnh. Xây dựng đội thanh niên xung kích bảo vệ ANTT trên địa bàn, bản thân anh đã luôn tích cực cùng lực lượng Công an, quân sự xã, tham gia tuần tra, tuyên truyền về ANTT, với sự nỗ lực trong hoạt động năm 2022, anh Tiến đã vinh dự được Giám đốc công an Tỉnh Thanh Hóa tặng Giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, từ các phong trào của Đoàn thanh niên xã Xuân Thịnh đã lan tỏa đến phong trào của đoàn thanh niên các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy thử hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”, có thể nói lời bài hát này đã trở thành lẽ sống của lớp lớp thanh niên Việt Nam, đối với Lê Xuân Tiến, Bí thư Đoàn thanh niên xã Xuân Thịnh cũng vậy, với anh tuổi trẻ là để cống hiến, đóng góp sức lực, trí lực của bản thân vào công cuộc chung xây dựng quê hương đất nước ngày một giàu mạnh hơn.

Hoàng Định
Nguồn tin: Đoàn TN xã Xuân Thịnh, huyện Triệu Sơn