UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Ra mắt Câu lạc bộ "Nông dân với pháp luật" tại xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn

Ngày tạo:  08/04/2023 14:59:05
Thực hiện kế hoạch của Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, Hội Nông dân huyện; chiều ngày 7/4/2023, Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Minh Sơn đã tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Nông dân với pháp luật”. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Lê Xuân Trường, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; lãnh đạo phòng Tư pháp, Công an huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc xã Minh Sơn.
Một số hình ảnh tại buổi ra mắt câu lạc bộ

Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” xã là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân trong việc tuyên truyền, phổ biến các Chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách Pháp luật của Nhà nước, việc chấp hành pháp luật của nhân dân; tham gia tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân đồng thời tham gia tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở và giám sát phản biện xã hội, tư vấn, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn trong nội bộ nông dân góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. CLB “Nông dân với pháp luật” được thành lập nhằm nâng cao kỹ năng tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và hòa giải, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
    Tại buổi ra mắt, Hội nông dân xã đã thông qua Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban chủ nhiệm, quy chế làm việc, hoạt động của CLB; Quy chế phối hợp giữa UBND và Hội nông dân xã. Theo đó, CLB gồm 50 thành viên, Ban chủ nhiệm gồm 7 thành viên làm việc theo nguyên tắc tập trung dân chủ. CLB sinh hoạt định kỳ vào ngày 20 hàng tháng, nội dung sinh hoạt nhằm chuyển tải kiến thức về chính sách pháp luật, công tác hòa giải ở cơ sở, giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện giám sát, phản biện xã hội trên địa bàn xã đảm bảo các quy định của pháp luật; tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong nông dân và đề xuất các giải pháp thực hiện việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân, không để phát sinh khiếu kiện vượt cấp.
     Tại lễ ra mắt, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh và phòng Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp đã trao đổi với các thành viên CLB những nội dung cơ bản trong hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật, công tác tuyên truyền, trợ giúp pháp lý nhằm làm tốt vai trò của mình trong việc tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp trong hội viên nông dân./.

Hoàng Định