UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Thanh Hóa: chỉ đạo việc triển khai, thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn.

Ngày tạo:  08/12/2023 11:02:43
Ngày 06/12/2023 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 291/KH-UBND triển khai, thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Xác định Hương ước, quy ước là văn bản quy định về các quy phạm xã hội bao gồm các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư bàn và quyết định; không trái pháp luậtvà đạo đức xã hội; nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng dân cư và được Ủy ban nhân dân cấp xã công nhận. nhằm tiếp tục phát huy vai trò tự quản của cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường gắn với thự chiện dân chủ ở cơ sở, góp phần tích cực hỗ trợ việc quản lý nhà nước bằng pháp luật. Đồng thời bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp; hạn chế và từng bước loại bỏ phong tục, tập quán lạc hậu; xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư. Ngày 16 tháng 8 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 61/2023/NĐ-CP xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư, có hiệu lực thi hành từ ngày 16/8/2023. Kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước hết hiệu lực.

Để Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh qua đó xác định cụ thể các nội dung công việc, trách nhiệm và sự phối hợp của các sở, ngành, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung của Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ các quy định của Nghị định số 61/2023/NĐ-CP và Quyết định số 2686/QĐ-BVHTTDL ngày 14/9/2023 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư, ngày 06/12/2023 UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 291/KH-UBND triển khai, thực hiện Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Nhằm triển khai có hiệu quả, UBND tỉnh Thanh Hóa đã xác định rõ yêu cầu việc triển khai phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, nội dung công việc phải gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị; xác định cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tiến hành các hoạt động triển khai thi hành Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh; Bảo đảm sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ; xác định cụ thể các nội dung công việc, tiến độ hoàn thành và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ; Trong quá trình triển khai thực hiện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nội dung của Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng thời UBND tỉnh cung chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể như: Tổ chức quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nội dung của Nghị định 61/2023/NĐ-CP của Chính phủ; Tổ chức rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hương ước, quy ước; đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, bảo đảm tính thống nhất; Tổ chức rà soát hương ước, quy ước đã được phê duyệt hoặc công nhận trên địa bàn; đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc tiến hành thủ tục công nhận đối với các hương ước, quy ước có nội dung hoặc thẩm quyền công nhận chưa phù hợp; Tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước; Thống kê, báo cáo, sơ kết, tổng kết về xây dựng hương ước và thực hiện hương ước, quy ước.

Các nhiệm vụ được đề ra, UBND tỉnh giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Tài chính, Sở Tư pháp; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hoá; Ban Dân tộc; Ban chỉ đạo Phòng trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” các cấp; UBND huyện, thị xã, thành phố và đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hoá và các tổ chức, cá nhân liên quan trong xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, trong đó đề cao vai trò nêu gương của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý trong việc thực hiện và phối hợp, hỗ trợ bảo đảm thực hiện hương ước, quy ước.

Với sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, cùng với pháp luật, hương ước, quy ước sẽ phát huy những giá trị phong tục tập quán, truyền thống văn hóa tốt đẹp của cộng đồng, điều chỉnh các quan hệ xã hội ở cộng đồng dân cư, giúp bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình được hiệu quả, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày một giàu mạnh./.

Hoàng Thùy