UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

CÔNG AN XÃ QUẢNG ĐẠI: phát tờ rơi, tuyên truyền, cảnh báo tới nhân dân về một số thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Ngày tạo:  02/05/2024 15:29:19
Sáng ngày 30/4/2024, Công an xã Quảng Đại tiến hành phát tờ rơi, tuyên truyền, cảnh báo tới toàn thể nhân dân về một số thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tại các nơi tập trung đông người.

Thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Sầm Sơn nói chung, xã Quảng Đại nói riêng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản  diễn biến phức tạp, nhất là lừa đảo qua mạng Internet, mạng viễn thông; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, gây thiệt hại lớn về tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội và tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống của nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự với các thủ đoạn như: Lừa đảo cuộc gọi video Deepfake, Deepvoice; Lừa đảo “khóa SIM” vì chưa chuẩn hóa thuê bao; Giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; Giả danh giáo viên/nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; Cài cắm ứng dụng, link quảng cáo cờ bạc, cá độ, tín dụng đen,…; Giả mạo trang thông tin điện tử, cơ quan, doanh nghiệp (BHXH, ngân hàng…); Lừa đảo tuyển CTV online…

Thực hiện phương châm “lấy Phòng ngừa là chính” với chức năng nhiệm vụ của mình, Công an xã Quảng Đại đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo đơn vị tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên không gian mạng để người dân mở rộng hiểu biết và nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa, tránh những vụ việc đáng tiếc xảy ra.

Công an xã Quảng Đại khuyến cáo người dân hãy cẩn trọng với các cuộc gọi đến từ số điện thoại không quen thuộc, các cuộc gọi yêu cầu bạn cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số căn cước công dân, thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển tiền hoặc mua sản phẩm nào đó. Để bảo vệ mình khỏi các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, người dân tuyệt đối:

Không bấm vào đường Link lạ.

Không chuyển tiền cho bất cứ ai khi chưa biết rõ họ.

Không cho mượn, cho thuê, mua bán trái phép các loại giấy tờ cá nhân như: CCCD, CMND, sổ hộ khẩu hoặc thẻ ngân hàng

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân (tài khoản ngân hàng, mật khẩu, mã xác thực (OTP)) cho người lạ qua điện thoại khi chưa xác thực nội dung.

Cơ quan nhà nước không làm việc qua điện thoại, mọi trường hợp gửi giấy triệu tập, lệnh bắt giam phải thông qua Công an xã, phường, thị trấn.

Gọi điện xác nhận khi có người nhắn tin mượn tiền.

Các cách kiếm tiền “việc nhẹ, lương cao” trên mạng là lừa đảo.

Một số hình ảnh trong buổi tuyên truyền tại chợ Quảng Đại:

Nội dung tờ rơi cảnh báo một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công an xã Quảng Đại

Thông qua tuyên truyền, góp phần giúp bà con nhân dân nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng phòng ngừa với tin giả, tin sai sự thật và tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng…./.

Nguyễn Trang - Phòng Tư pháp UBND thành phố Sầm Sơn
Nguồn tin: Ảnh: Công an xã Quảng Đại