UBND HUYỆN CẨM THỦY

Huyện Cẩm Thuỷ: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ cho Hoà giải viên ở cơ sở năm 2023

Ngày tạo:  21/07/2023 16:42:38
Ngày 12/7/2023, UBND huyện Cẩm Thủy phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa (phòng Phổ biến giáo dục pháp luật) tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở năm 2023

Nhằm góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho người làm công tác hoà giải ở cơ sở, ngày 12/7/2023, UBND huyện Cẩm Thủy phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa (phòng Phổ biến giáo dục pháp luật) tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và kiến thức pháp luật cho hòa giải viên ở cơ sở năm 2023. Dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo UBND huyện, đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện, cán bộ, công chức phòng Tư pháp, UBMTTQ xã, thị trấn, công chức tư pháp 17 xã, thị trấn và hơn 280 hòa giải viên cơ sở.

Tại hội nghị tập huấn các hòa giải viên đã được nghe các báo cáo viên của tỉnh truyền đạt những nội dung cơ bản về nghiệp vụ hòa giải như: vai trò, ý nghĩa của hòa giải ở cơ sở trong đời sống xã hội, khái niệm hòa giải, 4 yêu cầu của phạm vi hòa giải ở cơ sở, 6 nguyên tắc tổ chức, hoạt động hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở;  kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở; các bước tiến hành hòa giải; thời gian, địa điểm tổ chức buổi hòa giải; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe; kỹ năng yêu cầu các bên cung cấp thông tin, tài liệu về vụ việc; kỹ năng xem xét, xác minh vụ việc; kỹ năng chuẩn bị tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải, kỹ năng giải thích, thuyết phục, hướng dẫn các bên tự thỏa thuận dàn xếp mâu thuẫn, tranh chấp. Các báo cáo viên pháp luật của tỉnh cũng đã liên hệ thực tế và đưa ra các vụ việc, ví dụ, tình huống xảy ra trên thực tế giúp cho các hòa giải viên nhận biết được những việc nào được hòa giải những việc không được hòa giải.

Cũng tại hội nghị tập huấn này, các đại biểu đã được nghe những nội dung cơ bản của Luật thực hiện dân chủ cơ sở, các điểm mới về Luật hôn nhân và gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, một số quy định về quyền thừa kế trong Bộ luật dân sự, tranh chấp dân sự, bồi thường ngoài hợp đồng,

Qua hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công tác hòa giải ở cơ sở đã giúp cho các đại biểu được trao đổi, học tập kinh nghiệm, bổ sung những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở địa phương. Từ đó góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng dân cư trên địa bàn./.

Nguồn tin: Phòng Tư pháp huyện Cẩm Thuỷ