UBND HUYỆN THƯỜNG XUÂN

TUYÊN TRUYỀN PHÁP LUẬT, TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TIẾP CHO NGƯỜI DÂN VÙNG ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI THÔN NA NGHỊU, XÃ YÊN NHÂN, HUYỆN THƯỜNG XUÂN

Ngày tạo:  30/08/2023 16:28:57
Sáng ngày 28 tháng 8 năm 2023, Phòng Tư pháp – cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Thường Xuân phối hợp với Chi nhánh số 6 Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa thực hiện việc tuyên truyền; tư vấn pháp luật trực tiếp cho người dân thôn Na Nghịu xã Yên Nhân. Việc tuyên truyền, tư vấn được diễn ra trong hai ngày là ngày 28 và 29 tháng 8 năm 2023.

Tại buổi tuyên truyền, bà con nhân dân được nghe Báo cáo viên pháp luật tuyên truyền một số quy định của Bộ luật Hình sự như: các tội cố ý gây thương tích, tội giết người, tội phạm về tình dục; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Hộ tịch; pháp luật về an toàn giao thông đường bộ; một số các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; một số quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình: các nguyên tắc của chế độ  hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ chồng, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong xây dựng chế độ hôn nhân và gia đình, các quy định của pháp luật về ly hôn; các quy định của pháp luật về đất đai; Luật phòng, chống tác hại của rượu bia; pháp luật về phòng, chống ma túy; các quy định của pháp luật về thừa kế; tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, thực trạng, nguyên nhân, các tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; giải quyết 12 tình huống pháp luật  về hình sự, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; hộ tịch có liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân tại cơ sở; tư vấn giải đáp một số vướng mắc pháp luật về xử lý tranh chấp quyền sử dụng đất, xử phạt vi phạm hành chính cho người dân.

Đây là một trong các hoạt động  thực hiện kế hoạch triển khai một số hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật; trợ giúp pháp lý thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn huyện Thường Xuân năm 2023.

Thông qua hoạt động này đã giúp người dân tại cơ sở nắm được một số quy định của pháp luật hình sự; hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; hộ tịch; an toàn giao thông đường bộ từ đó trang bị cho người dân kiến thức và kỹ năng để xử lý các tình huống pháp luật phát sinh trong cuộc sống.

Lê Ngọc