UBND HUYỆN MƯỜNG LÁT

Mường Lát: Triển khai kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình “bản sáng vùng biên”

Ngày tạo:  29/08/2024 21:27:02
Chiều ngày 29/8, tại hội trường UBND huyện, Huyện uỷ Mường Lát đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình “bản sáng vùng biên” trên địa bàn huyện. Chủ trì hội nghị có đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ. Tham dự hội nghị, về phía tỉnh có Đại tá Lê Văn Long, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh. Về phía huyện Mường Lát, có các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lò Văn Đồng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện thông qua dự thảo kế hoạch phối hợp xây dựng mô hình “bản sáng vùng biên” trên địa bàn huyện Mường Lát. Với mục đích huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cấp huyện phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh để tập trung mọi nguồn lực xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Từ đó nhân rộng các thôn, bản biên giới của huyện. Các xã, thị trấn có bản, khu phố được lựa chọn xây dựng mô hình, phối hợp với các Đồn biên phòng huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ xã đến bản và toàn dân để tập trung mọi nguồn lực xây dựng mô hình điểm về phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Từ đó nhân rộng các thôn, bản biên giới còn lại của địa phương mình. Thông qua việc xây dựng mô hình tiếp tục khẳng định vai trò của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Bộ đội biên phòng trong tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, củng cố cơ sở chính trị, xây dựng nông thôn mới, giúp Nhân dân xoá đói, giảm nghèo, góp phần nâng cao chất lượng công tác dân vận và hiệu quả phối hợp giữa các đơn vị biên phòng với cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân, nền biên phòng toàn dân vững mạnh.

Đại tá Lê Văn Long, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh phát biểu tại hội nghị

Theo kế hoạch, các Đồn biên phòng dứng chân trên địa bàn huyện sẽ phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn khu vực biên giới tổ chức xây dựng 5 mô hình điểm về “bản sáng vùng biên” trên địa bàn huyện Mường Lát.

Toàn cảnh hội nghị

Theo đó, mô hình “bản sáng vùng biên” tập trung thực hiện những nội dung quan trọng như: tuyên truyền vận động Nhân dân trong thôn, bản chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tham mưu phối hợp với địa phương củng cố cấp uỷ, chi bộ, ban quản lý và các ban công tác mặt trận ở thôn, bản, khhu phố đạt trong sạch, vững mạnh; tham gia phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh tại thôn, bản phù hợp với tình hình thức tế ở địa phương, đơn vị; phát huy dân chủ, tham gia giám sát và phản biện xã hội, nêu cao vai trò của người có uy tín trong thực hiện kế hoạch…

Đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Lê Văn Long, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh và đồng chí Triệu Minh Xiết, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ nhấn mạnh, kế hoạch xây dựng mô hình “bản sáng vùng biên” ở khu vực biên giới là chủ trương đúng đắn và rất kịp thời của Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và mong muốn của Nhân dân. Các đồng chí đề nghị Đảng uỷ các Đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn huyện cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương tăng cường công tác phối hợp trong quá trình thực hiện; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những vấn đề phát sinh, vướng mắc. Quyết tâm xây dựng mô hình “bản sáng vùng biên” trở thành điểm sáng về tình quân dân nơi biên giới, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện Mường Lát, thực hiện thành công Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 29/9/2022 của BTV Tỉnh uỷ Thanh Hoá về xây dựng và phát triển huyện Mường Lát đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tin, ảnh: Hồ Thuỷ