SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

TUYÊN TRUYỀN CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC

Ngày tạo:  03/10/2023 09:22:31
Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh tỉnh tại Công văn số 50/BATGT-VP ngày 25/4/2023 về việc phối hợp triển khai tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2023. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 3044/SGDĐT-GDTH ngày 27/9/2023 về việc phối hợp triển khai tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2023 nhằm góp phần nỗ lực vào cuộc cùng các cấp, các ngành trong việc nâng cáo ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông đối với học sinh, phụ huynh học sinh và sinh viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023; trên cơ sở chỉ đạo của Lãnh đạo Ban An toàn giao thông tỉnh tỉnh tại Công văn số 50/BATGT-VP ngày 25/4/2023 về phối hợp triển khai tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2023. Nhằm tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật trật tự ATGT cho thanh thiếu niên, đặc biệt là tuyên truyên truyền vận động các em học sinh, sinh viên chấp hành tốt các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần cùng cộng đồng xã hội phòng tránh tai nạn giao thông, xây dựng môi trường giao thông văn hoá, an toàn, thân thiện. Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 3044/SGDĐT-GDTH ngày 27/9/2023 về việc phối hợp triển khai tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên các trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá năm 2023 nhằm góp phần nỗ lực vào cuộc cùng các cấp, các ngành trong việc nâng cáo ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông đối với học sinh, phụ huynh học sinh và sinh viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Các em học sinh tham gia buổi tuyên truyền (Nguồn: Ảnh các nhà trường chụp.)

Với Chủ đề: “Hãy tham gia giao thông an toàn để bảo vệ chính mình!” Sở GDĐT đã triển khai đến các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Chương trình “TUYÊN TRUYỀN CHẤP HÀNH PHÁP LUẬT TRẬT TỰ, AN TOÀN GIAO THÔNG TRONG TRƯỜNG HỌC” với sự tham gia của Đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh và các cơ quan báo chí, truyền thông; Đại diện Ban ATGT; Đại diện Công an tỉnh và đại diện phòng GDĐT, Công an các huyện, thị xã, thành phố cùng đại diện Chính quyền địa phương; các đơn vị liên quan; phụ huynh học sinh trên địa bàn các trường học.

Cán bộ tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật về an toàn giao thông và kết hợp tuyên truyền phòng chống ma túy, bạo lực học đường. (Ảnh: Các nhà trường chụp)

Nội dung tuyên truyền được Công an tỉnh Thanh Hóa cùng Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai theo Chương trình số 11 /CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 19/10/2022 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022-2025.

Các em học sinh và thày cô giáo nhà trường tham gia buổi tuyên truyền (Ảnh: Các nhà trường chụp)

Tại buổi tuyên truyền lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hoá đã thông tin về tình hình công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh từ đầu năm 2023 đến nay, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh, sinh viên; những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tai nạn giao thông; hậu quả, tác hại và những hệ lụy do hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đưa ra và phân tích những tình huống giao thông, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn đối với các em học sinh, sinh viên; tập trung tuyên truyền các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông phổ biến của học sinh, sinh viên khi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông và mức xử phạt để các em biết chấp hành và nghiêm túc thực hiện như: Không đội mũ bảo hiểm, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông (vượt đèn đỏ), sử dụng điện thoại di động, sử dụng ô, đi dàn hàng ngang (từ 03 xe chở lên), không có giấy phép lái xe, chở quá số người quy định, đi không đúng làn đường, phần đường; vượt xe trong những trường hợp không được vượt, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định, đặc biệt là hành vi không được điều khiển xe tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu, bia...

Trong Chương trình đã đem lại nhiều Thông điệp tuyên truyền ATGT và nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh tại các nhà trường (Ảnh: Các nhà trường chụp)

Ngoài việc nâng cao kiến thức pháp luật, ý thức chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông trong trường học, hoạt động tuyên truyền còn có ý nghĩa thúc đẩy tinh thần trách nhiệm của giáo viên và học sinh, mỗi cá nhân trở thành tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình và mọi người xung quanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông./.

NVT - Sở GDĐT
Nguồn tin: Tin cơ sở