THÔNG TIN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

SỞ NGOẠI VỤ
   

Thanh Hóa chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh

Ngày tạo:  21/12/2022 17:49:51
Ngày 19 tháng 12 năm 2022 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023

          Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng và bảo về tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023. Thực hiện Kế hoạch số 1637/KH-BCĐTƯATTP ngày 05/12/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm về triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, Kế hoạch số 284/KH-UBND ngày 14/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh về kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2023; ngày 19 tháng 12 năm 2022 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.

          Trong đó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Tăng cường kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã, tập trung kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các sản phẩm thực phẩm được cung ứng từ ngoài tỉnh vào trong tỉnh. Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình kiểm tra; đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

          Kế hoạch đã xác định rõ thời gian và phạm vi triển khai:

          - Thời gian: Từ ngày 26/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023.          

          - Phạm vi: Trên phạm vi toàn tỉnh. 

          Các hoạt động triển khai nổi bật:

          Đối với hoạt động truyền thông

          Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các hoạt động truyền thông trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân theo Kế hoạch số 282/KH-UBND ngày 12/12/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh; đồng thời, phổ biến Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tầng lớp Nhân dân được biết. 

          Huy động các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra Lễ hội, quản lý an toàn thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm, các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. 

          Huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm, kiến thức về an toàn thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán cũng như mùa Lễ hội Xuân. 

          Đối với hoạt động kiểm tra

          Tại cấp tỉnh: Chủ tịch UBND tỉnh thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn 11 huyện, thị xã, thành phố gồm: Thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, thị xã Bỉm Sơn, các huyện: Thạch Thành, Hậu Lộc, Quảng Xương, Triệu Sơn, Như Thanh, Thọ Xuân, Thường Xuân. 

          Tại cấp huyện: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hoặc Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm huyện, thị xã, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý hoặc kiểm tra các cơ sở theo đề xuất của cấp xã; yêu cầu không kiểm tra chồng chéo, trùng lắp, không quá 01 lần/năm tại cơ sở, đảm bảo thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 22/6/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấn chỉnh hoạt động kiểm tra đối với doanh nghiệp.

          Ngoài ra Kế hoạch quy định rõ tiến độ báo cáo cho các đoàn kiểm tra cũng như các đơn vị được giao nhiệm vụ.

          Chủ tịch UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện cụ thể: 

          Tại cấp tỉnh Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh là đầu mối tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này; chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm kết quả triển khai thực hiện. 

Tại cấp huyện - Văn phòng HĐND và UBND/Văn phòng điều phối về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thị xã, thành phố là đầu mối giúp Chủ tịch UBND hoặc Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện tổ chức, chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị có liên quan tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả triển khai thực hiện. 

          Với những chỉ đạo cụ thể của Chủ tịch UBND tỉnh và sự tham gia, vào cuộc của các sở ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã và sự ủng hộ của người dân chắc chắn công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 sẽ được đảm bảo; góp phần đón tết vui tươi và an toàn của Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 


Lâm Anh

File đính kèm
   

Nhập nội dung ý kiến của bạn.
Nhập tên của bạn.
Nhập email của bạn.