SỞ NGOẠI VỤ

Sở Ngoại vụ - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác biên giới, biển đảo tại huyện Hậu Lộc

Ngày tạo:  12/08/2024 17:51:38
Thực hiện Kế hoạch số 141/KH-BCĐ ngày 26/3/2024 của Ban Chỉ đạo Công tác biên giới tỉnh về ban hành Kế hoạch Công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa năm 2024; ngày 08/8/2024, tại huyện Hậu Lộc, Sở Ngoại vụ và các cơ quan thuộc Ban Chỉ đạo công tác biên giới của tỉnh cùng các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Nga Sơn đã tổ chức giao ban về công tác biên giới biển, hải đảo năm 2024.

Thực hiện Kế hoạch số 141/KH-BCĐ ngày 26/3/2024 của Ban Chỉ đạo Công tác biên giới tỉnh về ban hành Kế hoạch Công tác biên giới tỉnh Thanh Hóa năm 2024; ngày 08/8/2024, tại huyện Hậu Lộc, Sở Ngoại vụ và các cơ quan thuộc Ban Chỉ đạo công tác biên giới của tỉnh cùng các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Nga Sơn đã tổ chức giao ban về công tác biên giới biển, hải đảo năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị giao ban tại huyện Hậu Lộc. (Ảnh: Nguồn BTH)

Trong 6 tháng đầu năm 2024, các huyện ven biển đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên về công tác bảo vệ biên giới quốc gia; các văn bản pháp luật liên quan đến chủ trương, chính sách của Đảng và công tác quản lý Nhà nước ở khu vực biên giới biển. Qua triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước đã từng bước nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của từng cá nhân và tổ chức. Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển đi vào nền nếp, thiết thực hơn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh khu vực biên giới biển. Đối với công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và Nhân dân về các chủ trương, chính sách liên quan đến biển Đông, hải đảo, các địa phương đã chú trọng tuyên truyền như: Luật Biển Việt Nam; Luật Thủy sản; Hiệp định phân định Vịnh Bắc bộ; Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia….

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Mai Văn Thoại đã nhấn mạnh Biển đảo có vị trí, vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ gắn với phát triển kinh tế đất nước. Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Việt Nam nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng là nghĩa vụ, trách nhiệm của tỉnh, của các lực lượng cơ quan chức năng và của mỗi người dân tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Mai Văn Thoại, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Nguồn BTH)

Hội nghị nhằm đánh giá kết quả phối hợp triển khai công tác chỉ đạo điều hành về công tác biển đông - hải đảo, về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương ven biển về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến biển đông - hải đảo; tình hình an ninh trật tự khu vực đất liền và trên biển, đảo; công tác quản lý phương tiện khai thác thủy, hải sản gắn với bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; công tác phát triển du lịch biển và phối hợp xử lý giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển; công tác quản lý người, phương tiện xuất nhập cảnh vào khu vực biên giới và qua lại biên giới biển; công tác phòng chống tội phạm; tình hình xuất cảnh lao động bất hợp pháp của địa phương tại nước ngoài; công tác phối hợp xử lý giải quyết các vấn đề phát sinh trên biển; công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo, tuần tra vũ trang, giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển, đảo; công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới biển;.….

Trên tinh thần đó, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Mai Văn Thoại đề nghị các vị đại biểu tập trung trao đổi những kết quả đạt được trong 06 tháng vừa qua và phương hướng nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2024; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và trên cơ sở đó đề xuất những giải pháp, kiến nghị cấp trên nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng trong công tác phối hợp quản lý bảo vệ an ninh chủ quyền và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị. (Ảnh (Nguồn BTH)

Tại hội nghị, đại diện các địa phương và các cơ quan thuộc Ban Chỉ đạo công tác biên giới của tỉnh đã tập trung trao đổi, thảo luận những kết quả đạt được; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện công tác biên giới, biển, đảo trong 06 tháng vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 06 tháng cuối năm 2024. Trên cơ sở đó, các đơn vị, địa phương tiếp tục tổ chức, thực hiện nghiêm về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân địa phương ven biển về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến biển đông - hải đảo; kế hoạch công tác biên giới; triển khai hiệu quả đề án đảm bảo an ninh - trật tự cho Nhân dân khai thác trên biển; nắm chắc tình hình, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm; kịp thời phát hiện và phối hợp xử lý tốt các tình huống xâm phạm chủ quyền vùng biển; duy trì thực hiện tốt công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển...

Mai Công Thắng
Nguồn tin: Sở Ngoại vụ