SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Sở Tư pháp Thanh Hóa tổ chức tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn việc xây dựng và đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Nông Cống

Ngày tạo:  03/07/2024 22:12:43
Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 45/KH-STP ngày 24/01/2024 của Sở Tư pháp về triển khai thực hiện nhiện vụ xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp năm 2024. Ngày 03/7, Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, hướng dẫn việc xây dựng và đánh giá các tiêu chí tiếp cận pháp luật cho hơn 300 Đại diện lãnh đạo UBND các xã, thị trấn; Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê, Kế toán - Ngân sách, Văn hóa, Chính sách - Xã hội, Công an, Đại diện UBMTTQ, đại diện các tổ chức đoàn thể (Cựu chiến binh, Phụ nữ, Nông dân, Đoàn Thanh niên) của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nông Cống.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Hạnh - Huyện ủy viên – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Nông Cống - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật huyện nhấn mạnh, công tác đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được triển khai bài bản, thực chất sẽ góp phần quan trọng để chính quyền cấp xã thấy được những tồn tại, hạn chế trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các nhiệm vụ được giao theo quy định của pháp luật. Qua đó đề ra giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của cán bộ, công chức và chính quyền cấp xã, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, gắn với xây dựng, hoàn thiện thể chế với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật.

Đồng chí Phạm Hồng Hạnh - Huyện ủy viên – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Nông Cống - Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật huyện

Việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong xây dựng nông thôn mới góp phần làm cho hệ thống chính trị ở cơ sở hoạt động có hiệu lực, hiệu quả. tác động tích cực đến việc cải thiện và cao chất lượng đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nông thôn, xây dựng nếp sống văn minh tại cộng đồng dân cư, tạo khí thế mới, khích lệ người dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới phát triển bền vững và toàn diện. Do đó, việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức trực tiếp tham mưu triển khai nhiệm vụ này là hết sức quan trọng.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật truyền đạt những nội dung của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg; Quyết định 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2024 về ban hành hướng dẫn nội dung tiêu chí, chỉ tiêu “Tiếp cận pháp luật” trong đánh giá nông thôn mới và đô thị văn minh. Ngoài ra, Báo cáo viên còn hướng dẫn về hồ sơ, tài liệu kiểm chứng các tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật tỉnh

Tại Hội nghị, các đại biểu tương tác, chia sẻ, trao đổi, thảo luận và được báo cáo viên pháp luật giải đáp, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ xây dựng cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Thông qua Hội nghị Báo cáo viên cũng đã triển khai tuyên truyền chính sách, hỗ trợ pháp lý qua ứng dụng VneID, Call Centrer đến với toàn Hội nghị, cung cấp số Hotline:190000368 cho 300 đại biểu tham dự.

Đồng chí Lê Văn Hạnh - Trưởng phòng Tư pháp huyện – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật huyện bế mạc Hội nghị

Bế mạc Hội nghị, đồng chí Lê Văn Hạnh - Trưởng phòng Tư pháp huyện – Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật huyện đã phát biểu: Các đại biểu tham dự tại Hội nghị đã được tiếp thu những kiến thức cần thiết, thiết thực trong nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đồng thời cũng là một cơ hội để các lãnh đạo, công chức phòng Tư pháp, công chức Tư pháp – Hộ tịch, Văn phòng - Thống kê, Kế toán - Ngân sách, Văn hóa, Chính sách - Xã hội, Công an, Đại diện UBMTTQ, đại diện các tổ chức đoàn thể của các đơn vị cấp xã trên địa bàn giải đáp được những thắc mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đánh giá đánh giá, công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Dương Minh
Nguồn tin: Phòng PBGDPL