BAN DÂN VẬN TỈNH ỦY

SỞ TƯ PHÁP THẨM TRA, ĐÁNH GIÁ TIÊU CHÍ 16 “TIẾP CẬN PHÁP LUẬT” TẠI XÃ CẨM NGỌC

Ngày tạo:  24/09/2024 16:30:41
Ngày 22/9/2024, Sở Tư pháp phối hợp với Phòng nội vụ, Phòng Tư pháp huyện Cẩm Thủy đã tổ chức thẩm tra, đánh giá tiêu chí 16 “Tiếp cận pháp luật” tại xã Cẩm Ngọc gắn với việc đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2024.

Tại Hội nghị, Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc đã khẳng định được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy - HĐND - UBND, các phòng, ban ngành của huyện, xã Cẩm Ngọc đã quyết tâm, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận hưởng ứng nhiệt tình của Nhân dân trên địa bàn xã tập trung thực hiện các biện pháp xây dựng xã NTM nâng cao nói chung và tiêu chí 16 “Tiếp cận pháp luật” nói riêng; Ngoài ra, xã đã xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023 và được UBND huyện Cẩm Thủy công nhận. Đối với năm 2024, xã cũng đã và đang cố gắng hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2024.

Đồng chí Bí Thư Đảng ủy xã Cẩm Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch UBND xã Cẩm Ngọc cũng khẳng định, tất cả cán bộ trên địa bàn xã đều phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, không có cán bộ, công chứng nào bị xử lý vi phạm kỷ luật hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đời sống nhân dân ngày càng được phát triển, tình hình an ninh trật tư trên địa bàn xã được đảm bảo, người dân được tham gia ý kiến về sự hài lòng trong việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận nói riêng và xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao nói chung.

Xã Cẩm Ngọc xây dựng 03 mô hình về phổ biến giáo dục pháp luật và mô hình về hòa giải ở cơ sở đang được duy trì hoạt động và lấy ý kiến về nhân rộng mô hình. Mô hình làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại thôn Phúc Ngán Vải; Mô hình Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại thôn Sống; Mô hình PBGDPL, hòa giải ở cơ sở tại thôn Phúc Ngán Vải.

Đồng chí Bí Thư Đoàn xã Cẩm Ngọc phát biểu ý kiến về chương trình phối hợp tuyên truyền PBGDPL của Đoàn Thanh niên

Kết thúc hội nghị, đồng chí Phan Văn Đại - Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp đã chỉ ra những hạn chế mà xã còn tồn tại và đề nghị đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã Cẩm Ngọc tập trung chỉ đạo quyết liệt, phân công rõ người theo từng nội dung công việc cụ thể trong việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong các năm tới. Đồng thời, Đồng chí còn đề nghị UBND và các đoàn thể:

- Tiếp tục tăng cường sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, xem đây là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị;

- Rà soát lại toàn bộ hồ sơ, tài liệu chứng minh kết quả tự đánh giá, chấm điểm việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của xã để bổ sung, khắc phục những thiếu sót trong hồ sơ theo hướng dẫn của Đoàn công tác đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và hoàn thiện hồ sơ;

- Duy trì, nâng cao hiệu quả chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật; triển khai các nội dung nhiệm vụ mới quy định trong đánh giá tiếp cận pháp luật theo quy định tại Quyết định số 25/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như: xây dựng các mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật được công nhận; triển khai hiệu quả công tác trợ giúp pháp lý; đảm bảo các điều kiện tiêu chí chuẩn tiếp cận pháp luật với với tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao;

- Quan tâm lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật, đảm bảo đa dạng, phong phú hơn; Huy động nguồn lực hỗ trợ công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở;

- Tăng cường công tác phối hợp giữa các thành viên trong triển khai thực hiện, đánh giá về công tác chuẩn tiếp cận pháp luật;

- Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, huy động sự tham gia của người dân trên địa bàn xã tham gia trực tiếp vào triển khai thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng chuẩn tiếp cận pháp luật./.

Dương Minh
Nguồn tin: Phòng PBGDPL