VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH

Thanh Hóa chỉ đạo xây dựng mô hình “Trường học an toàn giao thông”

Ngày tạo:  23/08/2024 10:31:23
Ngày 20/8/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND chỉ đạo điểm xây dựng mô hình “Trường học an toàn giao thông” trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá thì thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung nâng cấp, mở rộng mạng lưới giao thông theo hướng hiện đại, số lượng phương tiện giao thông hoạt động trên địa bàn gia tăng một cách nhanh chóng, dẫn đến lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất lớn (tập trung ở các tuyến đường trọng điểm và trong các khung giờ cao điểm) gây nguy cơ mất an toàn giao thông và gia tăng tai nạn giao thông (TNGT) nói chung và đối với lứa tuổi học sinh nói riêng. Chỉ tính riêng trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 232 vụ tai nạn giao thông liên quan đến đối tượng thuộc lứa tuổi học sinh, làm 73 người chết, 229 người bị thương, để lại những hậu quả hết sức thương tâm cho nhiều gia đình và xã hội; bên cạnh đó, tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) trong lứa tuổi học sinh còn nhiều (trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng chức năng đã xử phạt 3.328 trường hợp học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT, trong đó có 33 trường hợp vi phạm nồng độ cồn).

Từ thực trạng nêu trên, để tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 31/CTTTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới; Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 29/01/2024 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Kế hoạch số 32); Quyết định số 3518/QĐ-UBND ngày 29/9/2023 của UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Xây dựng, nhân rộng, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình tự quản trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2023 - 2026” (gọi tắt là Đề án 3518), đồng thời triển khai giải pháp căn cơ nhằm bảo đảm ATGT cho lứa tuổi học sinh; trên cơ sở đề xuất của các đơn vị (Công an tỉnh tại Văn bản số 402/TTrCAT-PV01 ngày 02/8/2024, Sở Giao thông vận tải tại Văn bản số 4604/SGTVTQLGT ngày 01/8/2024, Sở Tài chính tại Văn bản số 4732/STC-NSHX ngày 16/8/2024), ngày 20/8/2024, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 179/KH-UBND chỉ đạo điểm xây dựng mô hình “Trường học an toàn giao thông”  trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đã xác định rõ mục đích nhằm xây dựng, củng cố, duy trì và nhân rộng có hiệu quả hoạt động của các mô hình "Trường học an toàn giao thông" nhằm tạo sự chuyển biến thực sự về 2 nhận thức, ý thức, trách nhiệm và thói quen trong tham gia giao thông của cán bộ giáo viên, phụ huynh, học sinh và các tầng lớp Nhân dân, góp phần phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm, không để xảy ra TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh. Đồng thời đặt ra yêu cầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó lấy lực lượng Công an và ngành giáo dục làm nòng cốt, tăng cường công tác phối hợp để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Việc xây dựng mô hình “Trường học an toàn giao thông”  được triển khai rộng khắp trên địa bàn tại 27/27 huyện, thị xã, thành phố, trong đó UBND tỉnh lựa chọn 09 địa bàn, gồm: thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn, các huyện: Yên Định, Triệu Sơn, Thường Xuân, Thọ Xuân, Thạch Thành, Hà Trung, mỗi địa bàn xây dựng 01 mô hình "Trường học an toàn giao thông" để chỉ đạo điểm cấp tỉnh. UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động rà soát, đánh giá, lựa chọn và chỉ đạo điểm để xây dựng tối thiểu 01 mô hình "Trường học an toàn giao thông" trên địa bàn cấp huyện. UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh chủ động rà soát, đánh giá, lựa chọn và chỉ đạo điểm để xây dựng tối thiểu 01 mô hình "Trường học an toàn giao thông" trên địa bàn cấp xã. Mô hình được thực hiện dành cho đối tượng là Học sinh, cán bộ giáo viên, phụ huynh học sinh, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến xây dựng và hoạt động của mô hình.

UBND nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp để triển khai như: Cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông; Huy động lực lượng tham gia duy trì hoạt động của mô hình; Tăng cường công tác tuyên truyền;  Tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các thành viên mô hình; Trang thiết bị hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ; Công tác tham mưu, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc; Tổ chức giao ban định kỳ; sơ kết, tổng kết để nhân rộng các mô hình.

Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đặt ra, đảm bảo đúng mục tiêu của kế hoạch, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn như Công an tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan cùng UBND cấp huyện chịu trách nhiệm thực hiện, đồng thời UBNd tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội vào cuộc cùng đồng hành triển khai các nhiệm vụ.

Với sự quan tâm trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các cấp, cùng sự ủng hộ của nhân dân chắc chắn mô hình “Trường học an toàn giao thông” sẽ được xây dựng hiệu quả trên địa bàn, góp phần đảm bảo an toán giao thông, nâng cao việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toán giao thông nói riêng và pháp luật nói chung cho học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa./.

Lâm Anh