CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TỈNH

Ủy ban nhân dân huyện Hà Trung tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính

Ngày tạo:  05/07/2024 08:44:18
Thực hiện Kế hoạch số 83/KH-UBND ngày 20/3/2024 của UBND huyện về Kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2024, cho cán bộ, công chức thực hiện công tác xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện gồm: Lãnh đạo, chuyên viên các phòng, ban, các đơn vị trực thuộc UBND huyện, các cơ quan, đơn vị cấp huyện có liên quan. Đại diện Lãnh đạo UBND, Trưởng Công an, Chỉ huy Trưởng Ban chỉ huy Quân sự; Công chức: Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính, Văn Hóa – Xã hội các xã, thị trấn.

Sáng 04/7/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về xử lý vi phạm hành chính năm 2024.về dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định vai trò, vị trí của công tác xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động quản lý nhà nước. Đây là một trong những văn bản quy phạm pháp luật được áp dụng nhiều nhất, là công cụ pháp lý hữu hiệu để quản lý nhà nước, quản lý xã hội trên các lĩnh vực. Việc xử lý đúng các quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Để tránh những thiếu sót trong quá trình lập hồ sơ, tham mưu xử phạt vi phạm hành chính, đề nghị các đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung lắng nghe báo cáo viên trình bày, mạnh dạn trao đổi, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn tại đơn vị, địa phương mình; vận dụng chính xác các quy định pháp luật, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

đồng chí Hoàng Văn Long, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Phòng Tư pháp huyện truyền đạt 02 nội dung chuyên đề.

Chuyên đề 1: Những nội dung cơ bản của Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật sửa đổi, bổ sung Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành (Nghị định 118/2021/NĐ-CP hướng dẫn một số điều và biện pháp thi hành luật; Nghị định 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra và xử lý kỷ luật đối trong thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính…).

Chuyên đề 2: Quy trình xử lý vi phạm hành chính, hướng dẫn lập, lưu trữ hồ sơ xử lý vi phạm hành chính theo các bước xử lý vi phạm hành chính.

báo cáo viên triển khai nội dung chuyên đề, đồng  chí Lê Thị Hân, Trưởng Phòng Tư pháp

Việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trên thực tiễn, nâng cao kỹ năng tham mưu lập hồ sơ, XLVPHC của công chức, viên chức chuyên môn; khắc phục các sai sót, hạn chế thường mắc phải trong thời gian qua. Hội nghị cũng đã dành thời gian để các đại biểu trao đổi, giải đáp những thắc mắc, những vấn đề còn chưa rõ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện trên thực tế. Qua đó, góp phần triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

hình ảnh cán bộ, công chức tham gia hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về XLVPHC

Mai Thị Ái Vân
Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa TTTT và Du lịch