ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH TỈNH

Hội nghị thành lập ra mắt và tập huấn kiến thức cho các thành viên chỉ đạo mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Ngày tạo:  24/09/2024 10:52:03
Chiều ngày 20/9/2024, Hội LHPN huyện Quan Sơn tổ chức Lễ ra mắt chỉ đạo mô hình Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại Trường PTDTBT THCS, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn.

Dự buổi Lễ ra mắt, về phía huyện có đồng chí Vi Thị Trọng – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện, về phía xã có đồng chí Hà Văn Thể – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thủy; về phía Trường PTDTBT THCS Sơn Thủy có đồng chí Phạm Văn Thành – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng các thầy, cô giáo và hơn 200 em học sinh.

Toàn cảnh ra mắt mô hình điểm Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”
Tiết mục văn nghệ tại hội nghị

Mô hình CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là một trong những chỉ tiêu quan trọng của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” – thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030. Mô hình được thành lập với 30 thành viên là trẻ em từ 10-16 tuổi nhằm hỗ trợ, khuyến khích các em chủ động tham gia giải quyết các vấn đề của bản thân trong phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trẻ em, lao động trẻ em, bóc lột và xâm hại, buôn bán, bắt cóc trẻ em, tảo hôn ở trẻ em. Đồng thời, thông qua hoạt động của mô hình, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện mong muốn gia đình, nhà trường, chính quyền địa phương phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong thực thi quyền và bổn phận của trẻ em, bảo vệ trẻ em, góp phần xóa bỏ các định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đại biểu tham dự buổi lễ và thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” sẽ là một sân chơi, một diễn đàn thực sự dành cho các em học sinh trường PTDTBT THCS Sơn Thủy. Thông qua hoạt động của CLB, các em không chỉ được nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi; mà còn là nơi để trẻ cùng nhau giao lưu, chia sẻ, nâng cao nhận thức, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi… Các thành viên câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu có hại trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Chi bộ, Hiệu Trưởng nhà trường đọc Quyết định mô hình Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi
Đồng chí chí Vi Thị Trọng – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu tại Lễ ra mắt

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, đồng chí chí Vi Thị Trọng – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện đề nghị, để điểm chỉ đạo mô hình Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, bền vững và được nhân rộng, lan tỏa tại địa phương, trong thời gian tới Ban Thường vụ Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục có sự quan tâm, định hướng, triển khai các nội dung hoạt động của mô hình một cách cụ thể, phù hợp; mong muốn Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Sơn, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Thủy, Ban giám hiệu Trường PTDTBT THCS xã Sơn Thủy, Hội LHPN xã Sơn Thủy, tiếp tục chỉ đạo, tạo mọi điều kiện hỗ trợ để mô hình hoàn thành nhiệm vụ, nhằm từng bước nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm và thúc đẩy lồng ghép giới trong giáo dục, góp phần thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đồng thời, đề nghị các thành viên mô hình phát huy tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, nhiệt tình, xứng đáng là những hạt nhân tiên phong trong thay đổi, xóa bỏ định kiến giới, thực hiện tốt các nội dung, nhiệm vụ theo quy chế hoạt động của tổ đã đề ra, góp phần tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết cho trẻ em.

Toàn cảnh lớp tập huấn cho các thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Ngay sau buổi ra mắt, Hội LHPN huyện đã tổ chức tập huấn cho 30 em thành viên trong Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Qua lớp tập huấn các em giải thích về mục đích, nhiệm vụ và nguyên tắc hoạt động của Câu lạc bộ và được thực hành một số kỹ năng: làm việc nhóm, truyền lửa, giải quyết mâu thuẫn nhóm, thực hành được một số kỹ thuật thực hiện sáng kiến truyền thông:…Đặc biệt các em có được các kiến thức, kỹ năng khi ứng phó với các tình huống bạo lực và xâm hại…Bên cạnh đó lớp tập huấn đã giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp, phát huy tính sáng tạo trong các hoạt động tập thể./.

Phạm Thống - Trung tâm VHTT, TT&DL huyện