UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

Thành phố Thanh Hóa đánh giá công tác quản lý đô thị 6 tháng đầu năm 2023

Ngày tạo:  10/07/2023 08:18:42
Chiều ngày 07/07/2023, UBND thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác trật tự đô thị, trật tự xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường 6 tháng đầu năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội và 34 phường, xã trên địa bàn thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các lực lượng chức năng của thành phố đã phối hợp tổ chức kiểm tra 65 trường hợp có hoạt động xây dựng trên địa bàn và tham mưu cho UBND thành phố ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 23 trường hợp với số tiền trên 1,1 tỷ đồng. Thực hiện cưỡng chế 8 trường hợp vi phạm tại lấn chiếm đất và sử dụng tài sản trên đất sai mục đích tại phường Hàm Rồng, cưỡng chế thu hồi đất 12 hộ dân tại phố Đồng Lễ, Lễ Môn phường Đông Hải, 14 hộ dân tại phố Ba Tân, phường Đông Hương và 1 hộ dân tại phường Đông Tân.

Toàn cảnh hội nghị.

UBND các phường, xã đã xử phạt hành chính 2.214  trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, với số tiền hơn 850 triệu đồng.

Công an thành phố phát hiện và lập biên bản 2.375 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, tạm giữ  1.032 lượt phương tiện, tước giấy phép lái xe 499 trường hợp và phạt tiền trên 6 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại hạn chế như: một số phường, xã để xảy ra tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sử dụng đất sai mục đích chưa được phát hiện, xử lý kịp thời tại phường Quảng Thành, An Hưng, Quảng Đông, Đông Vệ... Tình trạng họp chợ dưới lòng đường, vỉa hè, đậu đỗ xe không đúng quy định diễn ra tại nhiều địa phương, tại các phường trung tâm có 14 tụ điểm kinh doanh trái phép và họp chợ cóc, chợ tạm đang còn tồn tại. Công tác vệ sinh môi trường đã được quan tâm chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ đã được tăng lên, tuy nhiên qua kiểm tra vẫn còn tình trạng đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định, đổ rác ra vỉa hè, lòng đường, các điểm tập kết xe gom rác thải chưa đạt yêu cầu; công tác  hoàn trả sau đào, cắt đường còn chậm, không đảm bảo chất lượng và mỹ quan đô thị.

Tại hội nghị, đại diện các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể chính trị xã hội, các phường: Ba Đình, Đông Lĩnh, Điện Biên, Tân Sơn, Lam Sơn, Quảng Thịnh, Quảng Thành, Quảng Thắng, Quảng Phú, Đông Vệ... đã đánh giá kết quả thực hiện công tác trật tự đô thị, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên địa bàn. Đồng thời, nêu lên tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh tại các phố chính như Hàng Đồng, Tô Vĩnh Diện, quảng trường Lam Sơn, Phan Bội Châu, khu vực giáp ranh Ba Đình - Tân Sơn - Ngọc Trạo, phố Dương Đình Nghệ, Hạc Thành, ngõ 5 Lê Văn Hưu....; xử lý các trường hợp vi phạm về đất, sai phạm trên đất và vi phạm trật tự xây dựng tại một số phường.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự  xây dựng, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường đã đạt được trong thời gian qua; đồng chí cũng chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế và yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung khắc phục trong thời gian sớm nhất. Các đơn vị, phòng, ban, phường, xã thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác đảm bảo an toàn, trật tự xây dựng, an toàn giao thông trên địa bàn; ra quân, kiểm tra, phát hiện và xử lý những vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; đẩy mạnh công tác tuyên truyền,  phổ biến các văn bản pháp luật, các ký hiệu đèn, biển báo và các quy định có liên quan nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực xây dựng, trật tự đô thị và vệ sinh môi trường, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hữu Thắng