UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

PHƯỜNG ĐÔNG SƠN TUYÊN TRUYỀN LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ; LUẬT PHÒNG CHỐNG BAỌ LỰC GIA ĐÌNH

Ngày tạo:  18/07/2023 10:45:32
Sáng ngày 15/6/2023, UBND phường Đông Sơn, Trung tâm học tập cộng đồng phường phối hợp với Hội Luật gia thành phố Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở, Luật Phòng chống baọ lực gia đình và công bố thành lập Chi hội luật gia phường Đông Sơn.

Dự hội nghị có đồng chí Phan Văn Đại – Trưởng phòng Tuyên truyền, báo cáo viên Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Thanh Long - P. Chủ tịch Hội Luật gia thành phố; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, trưởng các đoàn thể chính trị-xã hội phường, công chức phường; công an phường, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Phan Văn Đại - Báo cáo viên pháp luật tỉnh Thanh Hóa truyền đạt và giới thiệu một số nội dung cơ bản của Luật Phòng chống bạo lực gia đình như: khái niệm hành vi bạo lực gia đình, các hành vi bạo lực gia đình, quyền của người bị bạo lực gia đình, nơi tiếp nhận tin báo về bạo lực gia đình, các biện pháp ngăn chặn bạo lực gia đình, hỗ trợ người bị bạo lực gia đình, cơ sở trợ giúp phòng chống bạo lực gia đình. Luật mới nhấn mạnh “bảo đảm lợi ích tốt nhất của trẻ em” và bổ sung, quy định rõ thêm các đối tượng ưu tiên bảo vệ quyền, lợi ích; Người bị bạo lực gia đình là đối tượng chịu nhiều hậu quả trực tiếp cả về thể chất và tâm lý, là đối tượng cần được bảo vệ đặc biệt khi họ là những người yếu thế trong xã hội như phụ nữ và trẻ em, người bị bạo lực gia đình là trung tâm phòng, chống bạo lực gia đình.

Và truyền đạt một số nội dung cơ bản của Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở như: nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Đ/c Phan Văn Đại- Trưởng phòng tuyên truyền Sở Tư pháp- Báo cáo viên pháp luật tỉnh Thanh Hóa

Cũng tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Chủ tịch Hội Luật gia thành phố công bố Quyết định thành lập Chi hội luật gia phường Đông Sơn, Chi hội Luật gia phường được thành lập gồm 14 hội viên là các cán bộ công chức của phường, chỉ định đồng chí Lê Huy Lâm- PCTUBND phường làm Chi hội trưởng. Chi hội hoạt động trên cơ sở Điều lệ Hội Luật gia Việt Nam và Quy chế hoạt động của Hội Luật gia TPTH.

Hình ảnh Công bố QĐ kết nạp hội viên và QĐ t/l chi hội luật gia phường

Thông qua buổi tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, triển khai hiệu quả Luật Thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, Luật phòng chống bạo lực gia đình. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và tích cực về nhận thức nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của chính quyền địa phương; giúp quần chúng nhân dân nâng cao ý thức, tích cực tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Ngoài ra triển khai nhiệm vụ của Chi hội luật gia trong thời gian tới là tham mưu cho cấp uỷ chính quyền địa phương trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật, giám sát việc thi hành pháp luật tại địa phương, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự án luật và văn bản quy phạm pháp luật do các cấp triển khai, thực hiện tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lí cho đối tượng chính sách, tham mưu thực hiện tốt công tác hoà giải ở cơ sở.

Tư pháp phường Đông Sơn
Nguồn tin: UBND phường Đông Sơn