UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

PHƯỜNG TRƯỜNG THI: SƠ KẾT THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH “XÂY DỰNG ĐÔ THỊ VĂN MINH, CÔNG DÂN THÂN THIỆN” VÀ SƠ KẾT 5 THÁNG THỰC HIỆN CHUYỂN HOÁ ĐỊA BÀN TRỌNG ĐIỂM, PHỨC TẠP VỀ TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI

Ngày tạo:  28/10/2023 09:12:54
Sáng ngày 26/10/2023, UBND phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” và sơ kết 5 tháng thực hiện “Chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường”.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo sơ kết Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”; báo cáo sơ kết 5 tháng thực hiện “chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH tại phường Trường Thi”.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, thời gian qua, UBND phường Trường Thi đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn đoàn thể chính trị, xã hội phường, các đơn vị, trường học, các tổ dân phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp, đạt kết quả tích cực. Thay thế mới 50 tấm đan và 15m dài bó vỉa bị vỡ tại các tuyến đường; di chuyển 5 cây cột điện nằm dưới lòng đường Cao Bá Quát ảnh hưởng bởi dự án Trường Tiểu học Minh Khai 2; Thảm nhựa mặt đường khắc phục tình trạng ổ voi, ổ gà trên tuyến đường bị xuống cấp như: đường Quán giò, Trần Oanh, Cù Chính Lan, Nguyễn Tạo, đường Lò Chum đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trên địa bàn; vận động Nhân dân đóng góp kinh phí thảm nhựa gần 1.000m2 đường Đoàn Thị Điểm với tổng kinh phí gần 220 triệu đồng; huy động cán bộ, đảng viên và bà con Nhân dân phố Thống Nhất 2 đóng góp kinh phí sửa chữa nhà văn hoá với tổng số tiền trên 150 triệu đồng; vận động phố Nam Đội Cung và Trường TH Minh Khai 1 huy động xã hội hoá làm gần 400m dài đường tranh bích họa với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng, tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch đẹp cho tuyến đường Nguyễn Thái Học và đường Cù Chính Lan; lắp 41 mắt Camera giám sát an ninh công cộng, hệ thống Wifi kết nối công cộng tại 9 nhà văn hoá tổ dân phố. Lắp đặt 42 biển tên đường phố trên các tuyến đường trong các khu dân cư. Duy trì các tiêu chí phường an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra liên ngành thường xuyên và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Tổ chức ký cam kết đối với 267 hộ gia đình có nhà ở kinh doanh trong việc chấp hành không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh. Kiểm tra xử lý vi phạm trật tự đô thị, VSMT 370 trường hợp, xử phạt trên 74 triệu đồng, tạm giữ 198 tang vật. Cấp phép dựng rạp cưới, việc tang cho hơn 100 trường hợp. Tổ chức ra quân tháo dỡ 296 biển, bảng, băng zôn, phướn quảng cáo hết hạn, sai quy định, cũ rách. Sơn xoá 659 m2 tường, cột điện in quảng cáo. Duy trì kiểm tra tháo dỡ tờ quảng cáo, rao vặt trên các cột điện, cây xanh, tường nhà dân gây mấy mĩ quan đô thị….vv.

Đồng chí Cao Thiện Cường – Chủ tịch UBND phường Trường Thi phát biểu khai mạc hội nghị.

Tình hình chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về TTATXH trên địa bàn sau 5 tháng thực hiện cũng đã đạt được một số kết quả tích cực. Trước khi thực hiện chuyển hóa phường Trường Thi là địa phương mà các lực lượng chức năng đánh giá là địa bàn phức tạp do có nhiều cơ sở tôn giáo lớn thường xuyên diễn ra các sự kiện, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh. Địa bàn phường có nhiều cơ sở giáo dục, nhiều hàng ăn đêm, cơ sở kinh doanh Bia, Internet; tình hình tội phạm ma tuý tiềm ẩn phức tạp. Số lượng người nghiện, sử dụng ma tuý trái phép, biểu hiện mua bán trái phép chất ma tuý còn nhiều. Sau 5 tháng triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, tình hình ANTT trên địa bàn phường cơ bản ổn định. Không để gia tăng tội phạm về TTXH; phát sinh các vụ việc phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm và tệ nạn ma tuý được tập trung đấu tranh quyết liệt, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp gây bức xúc trong dư luận Nhân Dân. Công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTXH trên địa bàn phường cơ bản đã đạt được những mục tiêu, yêu cầu đề ra, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị các tầng lớp Nhân Dân cùng lực lượng công an tham gia phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn. So với thời gian liền kề trước khi thực hiện chuyển hoá địa bàn về tình hình TTXH giảm 01 vụ; không sảy ra trộm cắp; không xảy ra cướp giật tài sản; gây thương tích tăng 1 vụ; gây rối TTCC tăng 1 vụ; phát hiện 7 vụ mua bán, sử dụng trái phép chất ma tuý (tăng 5 vụ). Đặc biệt từ ngày 25/8/2023 đến 25/8/2023, trên địa bàn phường không xảy ra phạm pháp hình sự về TTXH, không có các vấn đề nổi cộm, phức tạp về TTATXH.

Đồng chí Đỗ Tiến Tới – Bí thư Đảng ủy phường phát biểu tại hội nghị.

Mặc dù đã thực hiện được nhiều biện pháp, giải pháp để kéo giảm tội phạm, tuy nhiên tình hình tội phạm trên địa bàn phường vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp vì vậy công tác chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội trên địa bàn phường tiếp tục được duy trì và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị xã hội mà nồng cốt là lực lượng công an phường.

Lãnh đạo phường tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện”.

Nhân dịp này UBND phường đã tặng giấy khen cho 5 tập thể và 10 các nhân có thành thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chương trình “Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” và trao quà của Ban Dân vận Tỉnh ủy cho 2 cá nhân là đồng bào công giáo tiêu biểu.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa