UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM 2024

Ngày tạo:  29/02/2024 10:04:40
Căn cứ kế hoạch số 779 về Công tác giáo dục quốc phòng và an ninh giai đoạn 2021 – 2025. Mới đây, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh thành phố Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2024.

Mục đích của việc ban hành kế hoạch này nhằm góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện, hiểu biết một số nội dung cơ bản về quốc phòng, an ninh; truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân về bảo vệ Tổ quốc; nâng cao lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; có ý thức cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch; có kiến thức cơ bản về đường lối quốc phòng, an ninh và công tác quản lý Nhà nước về quốc phòng, an ninh; có kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết để tham gia vào sự nghiệp xây dựng, củng cố nên quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong năm 2024, hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh thành phố Thanh Hóa tiếp tục quán triệt, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, văn bản quy phạm pháp luật; hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương về công tác giáo dục quốc phòng và an ninh.

Kiện toàn Hội đồng, Ban Thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp đúng thành phần theo quy định; xây dựng, bổ sung quy chế và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Hội đồng, vai trò tham mưu của Cơ quan Thường trực Hội đồng các cấp trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác giáo dục quốc phòng và an ninh; kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh. Khảo sát nắm chắc đối tượng bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh, xây dựng kế hoạch, tổ chức bồi dưỡng, cập nhật cho các đối tượng theo quy định, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85% chỉ tiêu kế hoạch trong nhiệm kỳ 2021-2025. Tập trung bồi dưỡng cho đối tượng 4 thuộc sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các cơ quan của Trung ương, của tỉnh trên địa bàn; cán bộ quản lý trong các loại hình doanh nghiệp; cán bộ, đảng viên các phòng, ban, ngành thuộc thành phố; Ban giám hiệu, Đảng viên thuộc các nhà trường THCS, Tiểu học, Mầm non; giáo viên các trường THCS trên địa bàn thành phố Thanh Hóa; Đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã; đối tượng cá nhân tiêu biểu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư; Công chức cán bộ không chuyên trách cấp xã; Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, phố; Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm hợp tác xã thuộc xã; Trưởng các đoàn thể cấp thôn, Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Trung tâm Chính trị thành phố Thanh Hóa và các Nhà trường trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện hiệu quả môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên theo đúng quy định. Ban Chỉ huy quân sự thành phố Thanh Hóa (cơ quan Thường trực của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh thành phố Thanh Hóa) tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, sử dụng, bảo quản chặt chẽ việc đăng ký súng tiểu liên AK đã được hoán cải, vô hiệu hóa, máy bắn tập phục vụ môn học giáo dục quốc phòng và an ninh.

Thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân. Tập trung tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ chủ quyền biển, đảo; bảo vệ Đảng, chính quyền và xây dựng, giữ vững khối đoàn kết toàn dân.

Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh thành phố kiểm tra công tác giáo dục quốc phòng và an ninh từ 6 đến 7 đơn vị cấp xã; phối hợp kiểm tra việc tổ chức dạy và học môn giáo dục quốc phòng và an ninh các trường THPT, Trung cấp nghề, Cao đẳng nghề và các cơ sở giáo dục quốc phòng và an ninh trên địa bàn; Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp thực hiện tốt công tác sơ kết, tổng kết và báo cáo công tác giáo dục quốc phòng và an ninh theo quy định.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa