UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

TP THANH HOÁ TỔNG DUYỆT DIỄN TẬP THỰC BINH PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG VÀ TÌM KIẾM CỨU NẠN THÀNH PHỐ THANH HÓA NĂM 2024

Ngày tạo:  01/06/2024 10:54:56
Sáng 31/5/2024, thành phố Thanh Hoá tổ chức tổng duyệt diễn tập thực binh phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn thành phố Thanh Hóa năm 2024.

Dự và chỉ đạo buổi tổng duyệt có đồng chí Lê Anh Xuân – Uỷ viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thanh Hoá; đồng chí Trần Anh Chung – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hoá; các đồng chí lãnh đạo Hạt kiểm lâm tỉnh; phòng cảnh sát PCCC – Công an tỉnh; Ban chỉ huy quân sự thành phố; lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, lãnh đạo các địa phương có rừng.

Theo tình huống giả định số 1 của cuộc diễn tập thực binh phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Trong quá trình tổ chức tuần tra khi đi qua khu nghĩa trang phát hiện đám cháy diện tích khoảng 25 m2(5mx5m) đã cùng một số người dân ở gần đó nhanh chóng chữa cháy rừng, đồng thời báo cáo phố trưởng phố Hàm Long, phường Hàm Rồng thông báo báo động, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân phố Hàm Long tham gia chữa cháy.

Toàn cảnh buổi tổng duyệt diễn tập.

Tình huống 02: Do lớp thực bì dầy, mức độ khô cao, gặp gió to nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan  nhanh lực lượng của của phố không đủ khả năng dập tắt đám cháy; phố trưởng phố Hàm Long điện báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng tăng cường lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy rừng.

Tình huống 3: Do đám cháy lan rộng, lửa bốc cháy cao, lực lượng của phường không đủ sức dập tắt; Chủ tịch UBND phường điện báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND thành phố huy động lực lượng, phương tiện của thành phố hỗ trợ để dập tắt đám cháy.

Tình huống 4: Do đám cháy lan rộng, lửa bốc cháy cao, lực lượng của phường và thành phố không đủ sức dập tắt; Chủ tịch UBND thành phố điện báo cáo và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xin lực lượng, phương tiện hỗ trợ để dập tắt đám cháy. Chủ tịch UBND tỉnh ra lệnh cho Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa; Quân sự, Công an, Biên phòng, Kiểm lâm điều động lực lượng tham gia chữa cháy và đám cháy đã được khống chế.

Kết thúc cuộc tổng duyệt diễn tập, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Anh Xuân ghi nhận và biểu dương tất cả lực lượng tham gia diễn tập có mặt đầy đủ, nhiệt tình trong điều kiện thời tiết không mấy thuận lợi. Tuy nhiên để cuộc diễn tập diễn ra vào ngày 3/6/2024 diễn ra thành công, thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Anh Xuân đề nghị các lực lượng tham gia diễn tập cần tiếp tục tập luyện một cách khẩn trương, nhanh chóng theo tình huống giả định; rút ngắn lời bình trong tình huống giả định; tiếp tục phát quang thực bì để tham quan rõ các lực lượng tham gia diễn tập theo từng tình huống giả định; quy trình diễn tập cần ngắn gọn, có sơ đồ giới thiệu các vị trí cháy theo giả định trên màn hình Led.

Mục đích của cuộc  diễn tập nhằm nâng cao khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp khi có tình huống cháy rừng xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các tổ chức và Nhân dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời kiểm tra các phương án và việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” của các cơ quan, đơn vị, địa phương; bổ sung, hoàn thiện các phương án khi có sự cố cháy rừng xảy ra trên địa bàn.

Thông qua diễn tập để tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các lực lượng và Nhân dân ý thức cảnh giác, chủ động phòng chống và ứng phó với các sự cố thiên tai.

Nguồn tin: Trung tâm VHTTTT&DL TP Thanh Hóa