UBND THÀNH PHỐ THANH HÓA

Huyện Lang Chánh quyết liệt tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản trái phép

Ngày tạo:  24/06/2024 10:13:28
Thực hiện Công văn của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục xử lý dứt điểm vi phạm tại các điểm thu mua nguyên liệu gỗ rừng trồng tự phát trên địa bàn tỉnh. Huyện Lang Chánh đã và đang quyết liệt triển khai tháo dỡ các xưởng chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng trái phép trên địa bàn.

Hiện nay huyện Lang Chánh có 20 cơ sở chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng. Qua kiểm tra, rà soát, trên địa bàn huyện có 5 cơ sở chế biến lâm sản trái phép, vi phạm về sử dụng đất đai, 2 cơ sở chuyển đổi mục đích kinh doanh. Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nghiêm, triệt để đối với các cơ sở thu mua, chế biến lâm sản vi phạm quy định về đất đai, bảo vệ môi trường, không đảm bảo các điều kiện an toàn trong sản xuất, kinh doanh. Yêu cầu các cơ sở tạm dừng hoạt động và khẩn trương tháo dỡ hệ thống nhà xưởng, các công trình liên quan trên phần diện tích đất vi phạm. Hiện nay, 5/5 cơ sở trái phép đã tiến hành tháo dỡ các công trình nhà xưởng theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Các cơ sở chế biến lâm sản tiến hành tháo dỡ nhà xưởng, công trình vi phạm theo yêu cầu của cơ quan chức năng

Thời gian tới huyện Lang Chánh sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, rà soát toàn diện các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo trên địa bàn vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh, về quản lý đất đai, về môi trường, về điều kiện an toàn lao động...  Trường hợp các cơ sở thu mua, chế biến lâm sản đã bị xử phạt vi phạm hành chính, không có biện pháp khắc phục, cố tình hoạt động thì thực hiện trình tự, thủ tục cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm hoặc lập hồ sơ thu hồi đất theo đúng thẩm quyền và quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 nhằm ngăn chặn, xử lý dứt điểm các vi phạm đã được kiểm tra và không để tái diễn tình trạng cố tình vi phạm./.

Lê Thiết - Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh