UBND THỊ XÃ BỈM SƠN

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ HÒA GIẢI Ở CƠ SỞ 2024

Ngày tạo:  23/08/2024 17:05:51
Thực hiện Quyết định số 315/QĐ-TTg ngày 17/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2024 - 2030”; Kế hoạch số 336/KH-UBND, ngày 30/01/2024 của UBND thị xã Bỉm Sơn về việc Phổ biến, giáo dục pháp luật . Ngày 23/8/2023 Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thị xã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho 295 Hòa giải viên ở cơ sở và công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND các xã, phường.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Mai Thế Trị- Chủ tịch Hội đồng PBGDPL thị xã đã nhấn mạnh Hòa giải ở cơ sở đem lại những lợi ích rất thiết thực như tiết kiệm thời gian, các vấn đề được giải quyết kịp thời, các tranh chấp được giải quyết ổn thỏa, không bị kéo dài  và mang đậm tính nhân văn trên cơ sở đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật.

Đồng chí Mai Thế Trị - Phó chủ tịch hội đồng PBGDPL thị xã

Qua đó Hội nghị tập huấn bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trang bị các kiến thức về pháp luật cho Đội ngũ Hòa giải viên cơ sở nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của nhà nước; giúp cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác hòa giải ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong giai đoạn mới, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành công, giảm bớt đơn thư khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, từ đó làm giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí của xã hội và Nhà nước.

Đồng chí Vũ Thị Ngọc Lan- Phó chủ tịch HĐ PBGDPL- Báo cáo viên hội nghị.

Hội nghị tập trung vào các chuyên đề chính về nghiệp vụ hòa giải như: Phạm vi hòa giải; Nguyên tắc hòa giải và việc hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở …Tại hội nghị báo cáo viên đã giải đáp những vướng mắc khó khăn về việc hỗ trợ kinh phí cho các tổ hòa giải . Đồng chí đã trả lời tại hội nghị việc hỗ trợ kinh phí được thực hiện theo Thông tư số 56/2023/TT-BTC ngày 18/8/2023 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị

Kết thúc hội nghị đồng chí Mai Thế Trị- Chủ tịch Hội đồng PBGDPL thị xã đã chỉ đạo phòng Tư pháp tiếp tục tăng cường tham mưu tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên với nhiều hình thức, cách làm phong phú. Các hòa giải viên cơ sở cần nghiêm túc tiếp thu các hướng dẫn nghiệp vụ và nội dung pháp luật mà báo cáo viên trình bày; đồng thời, sau khi về địa phương tích cực phát huy vai trò trách nhiệm của hòa giải viên; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cũng như hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân để hạn chế tranh chấp, khiếu kiện và vi phạm pháp luật./.

Phòng Tư pháp