UBND THỊ XÃ NGHI SƠN

Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên địa bàn thị xã

Ngày tạo:  27/05/2024 14:19:35
Thực hiện Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND thị xã Nghi Sơn về thực hiện công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn thị xã Nghi Sơn; Ngày 25/5/2024, tại Trung tâm hội nghị thị xã Nghi Sơn, UBND thị xã đã phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cho hơn 300 đại biểu là cán bộ, công chức thị xã, cán bộ công chức các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn.

Ngày 25/5, UBND thị xã Nghi Sơn đã phối hợp với Sở Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch và cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho cán bộ, công chức thị xã và cán bộ cấp xã, phường trên địa bàn thị xã.Tới dự có đại diện Sở Xây dựng; Trưởng phòng Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội Kiểm tra quy tắc xây dựng thị xã và Chủ tịch, phó chủ tịch UBND, cán bộ Tư pháp, Địa chính xây dựng, Trưởng Công an 31 xã, phường.

Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh “Trong năm qua được sự quan tâm của UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp, sự nỗ lực cố gắng trong chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền từ thị xã đến cơ sở công tác quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng, trên địa bàn thị xã có những chuyển biến tích cực đã đạt những kết quả đáng ghi nhận….. Tuy nhiên, do địa bàn thị xã rộng, có nhiều dự án được triển khai đầu tư, nhu cầu sử dụng đất, cát để san lấp mặt bằng, nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ của Nhân dân rất lớn, hệ lụy từ việc quản lý đất đai lỏng lẻo và tình trạng vi phạm trật tự xây dựng không kiểm soát thời gian trước... đã gây khó khăn cho công tác quản lý và xử lý các vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền từ thị xã đến cơ sở… Đề nghị hội nghị tập trung tiếp thu, trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, đề ra các giải pháp để tổ chức thực hiện, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024”.

Đồng chí Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khai mạc Hội nghị.

Tại hội nghị, các học viên đã được Báo cáo viên pháp luật đồng chí: Phạm Văn Cường, Thanh tra viên Thanh tra Sở xây dựng đã triển khai tập huấn những nội dung cơ bản của Luật xây dựng 2014, sửa đổi bổ sung năm 2020. Nghị định 53/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ quy định các laoij giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng; Nghi định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng; Quyết định số 699 ngày 07/3/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về Quy định thẩm quyền cấp phép xây dựng, quy mô công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 04/6/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn việc cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các công trình xây dựng nằm trong hành lang an toàn giao thông đướng bộ; Triển khai Quyết định 26/2021/QĐ-UBND ngày 08/10/2021 của UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Quy định về quản lý trật tự xây dựng; phân cấp quản lý trật tự xây dựng và tiếp nhận hồ sơ thông báo khởi công xây dựng đối với các công trình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng chí Lê Hồng Thanh, Trưởng phòng Tư pháp thị xã đã hướng dẫn kỹ năng lập hồ sơ vụ việc vi phạm hành chính, tham mưu ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng.

Lãnh đạo Phòng Tư pháp truyền đạt các nội dung tại hội nghị

Hội nghị cũng đã dành thời gian cho các đại biểu thảo luận những tình huống thực tế, trao đổi những kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch, trật tự xây dựng.

Hình ảnh tại hội nghị

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quản lý trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, với nhiều nội dung đưa ra và được truyền tải đến các đại biểu đã giúp hội nghị thành công tốt đẹp, góp phần xây dựng thị xã Nghi Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Lê Hồng Thanh - Trưởng phòng Tư pháp thị xã Nghi Sơn
Nguồn tin: https://txnghison.thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2024-5-27/Hoi-nghi-tap-huan-boi-duong-kien-thuc-ve-quan-ly-ts4fc5s.aspx