UBND THỊ XÃ NGHI SƠN

Tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán và thành viên tổ, đội PCCCR tại cơ sở năm 2024

Ngày tạo:  14/06/2024 09:23:06
Ngày 8/6/2024, tại nhà văn hoá TDP Văn Sơn, phường Ninh Hải, Ban quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCCR cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, các hộ nhận khoán và thành viên tổ đội PCCCR tại cơ sở năm 2024.

Tới dự có đại diện phòng kinh tế, hạt kiểm lâm thị xã Nghi Sơn và lãnh đạo Đảng uỷ, UBND phường Ninh Hải.

Tham dự hội nghị tập huấn có 50 học viên là lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng, hộ nhận khoán rừng và thành viên tổ đội PCCCR tại cơ sở thuộc trạm quản lý bảo vệ rừng Hải Lĩnh và Hải Nhân.

Hình ảnh tại hội nghị tập huấn

Tại hội nghị các học viên đã được cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Nghi Sơn truyền đạt 4 chuyên đề đó là: Những kiến thức chung về công tác PCCCR; Phòng cháy rừng, chữa cháy rừng và thực hành PCCCR.  Theo đó, điều kiện xảy ra cháy rừng là nguồn lửa, vật liệu cháy và ô xy trong không khí. Cháy rừng gây ra thiệt hại lớn về tài sản của cá nhân và quốc gia, đặc biệt là nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Do vậy, công tác Phòng cháy rừng rất cần thiết với một số biện pháp chủ yếu là: tổ chức hành chính như thiết lập hệ thống PCCCR, xây dựng và thực hiện phương án PCCCR, tăng cường công tác kiểm tra, trực cháy, tập huấn và diễn tập PCCCR hằng năm.

Biện pháp tuyên truyền giáo dục, lâm sinh, xây dựng hồ đập-đê bao kênh mương, quy hoạch vùng sản xuất nương rẫy, giảm khối lượng vật liệu cháy và xây dựng hệ thống chòi canh phát hiện đám cháy.. Đối với nội dung chuyên đề chữa cháy rừng  thì được cụ thể hoá theo phương châm 4 tại chỗ đó là chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Hướng dẫn thực hành các phương tiện phòng cháy, chữa cháy rừng

Sau các chuyên đề lý thuyết được truyền đạt, các học viên đã được hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy.

Thông qua hội nghị tập huấn này các học viên đã được trang bị hệ thống kiến thức cơ bản, hữu ích nhất trong công tác PCCCR và nôi dung của luật phòng cháy, luật lâm nghiệp cũng như các quy phạm  pháp luật về PCCCR và cứu hộ, cứu nạn.  Xử lý tốt các tình huống khi xảy ra cháy rừng và chiến thuật chữa cháy rừng. Hiểu biết được tính năng, tác dụng và cách sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy rừng tại cơ sở.

Nam Vân, Hoàng Thanh