UBND THỊ XÃ NGHI SƠN

Chiều 1/8/2024, tại Trung tâm hội nghị, UBND thị xã Nghi Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Ngày tạo:  26/08/2024 14:13:35

Chiều 1/8, tại Trung tâm hội nghị, UBND thị xã Nghi Sơn tổ chức Hội nghị triển khai Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Phạm Văn Nhiệm, Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trần Hạnh Phúc, Uỷ viên Ban Thường vụ Thị uỷ, Bí thư Đảng uỷ phường Hải Thượng; Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội thị xã; Lãnh đạo các phòng, ban, đội, trung tâm thị xã; chuyên viên các đơn vị: phòng Tư pháp, phòng Quản lý Đô thị, phòng Tài nguyên và Môi trường; Đội kiểm tra Quy tắc xây dựng; Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ  trợ và tái định cư; Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội, Trưởng Công an, Công chức tư pháp - hộ tịch, Công chức địa chính - xây dựng - môi trường các xã, phường.

Đồng chí Nguyễn Thế Anh, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã dự hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Luật Đất đai năm 2024 quy định các chính sách liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng. Luật Đất đai lần này bỏ khung giá đất; đất không có giấy tờ trước 1/7/2014 (không có tranh chấp) được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời mở rộng các đối tượng thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội, các đối tượng được miễn giảm tiền sử dụng đất; đa dạng các hình thức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân…Luật mới cơ bản giải quyết được các vướng mắc, bấp cập hiện nay, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả về quản lý và sử dụng đất đai, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Toàn cảnh hội nghị

Đối với Luật nhà ở năm 2014, Luật có nhiều điểm mới quy định về: Sở hữu, phát triển, quản lý vận hành, sử dụng nhà ở, giao dịch về nhà ở và quản lý Nhà nước về nhà ở tại Việt Nam; mở rộng thêm đối tượng được mua nhà ở xã hội, quan tâm đến những người có thu nhập thấp, những người yếu thế trong xã hội...

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Hội nghị giúp toàn thể cán bộ, lãnh đạo quản lý, công chức làm công tác tham mưu, quản lý Nhà nước nắm được những điểm mới của Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở (sửa đổi); về một số bước trình tự, thủ tục để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, các quy định, trình tự về giao đất, cho thuê đất, từ đó tránh sai sót xảy ra trong quá trình tổ chức thực hiện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Tư pháp thị xã đã giới thiệu quan điểm, mục đích, bố cục và triển khai chương I, chương II, chương III, Luật đất đai; Lãnh đạo Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thị xã triển khai Chương IV (thu hồi, trưng dụng đất); Chương VII (bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất); Luật đất đai và Nghị định số 88/2024NĐ-CP, ngày 13/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường triển khai Chương V (quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất); Chương VIII (phát triển quỹ đất); Chương IX (giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất); Chương X (đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…); Chương XI (tài chính về đất); Chương XII (hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai); Chương XIII, XIV, XV, XVI, Luật đất đai; lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị triển khai Luật nhà ở.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Nhiệm, Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Để Luật sớm đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả, bảo đảm yêu cầu “gắn kết chặt chẽ giữa xây dựng pháp luật với thực hiện pháp luật, bảo đảm pháp luật được thực hiện công bằng, nghiêm minh, nhất quán, kịp thời, hiệu lực, hiệu quả”, ngay sau hội nghị này, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, MTTQ, đoàn thể của thị xã, Chủ tịch UBND các xã, phường tăng cường trách nhiệm, bám sát nhiệm vụ phân công trong kế hoạch số 246/KH-HĐPH ngày 31/5/2024 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thị xã về tổ chức tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết mới được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường lần thứ 5, khẩn trương đề ra các biện pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt, triển khai kịp thời các văn bản Luật mới liên quan trực tiếp đến hoạt động của đơn vị, địa phương.

Đồng chí Phạm Văn Nhiệm, Phó Chủ tịch UBND thị xã kết luận hội nghị

Phòng Tài nguyên và Môi Trường, phòng Quản lý Đô thị, Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư thị xã, các xã, phường triển khai tập huấn chuyên sâu về Luật Đất đai, Luật Nhà ở (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành cho cán bộ, công chức, viên chức người làm công tác tham mưu, quản lý nhà nước. Tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật. Phát huy vai trò cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thị xã và các thành viên Hội đồng trong triển khai nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị Phòng Tư pháp phối hợp với phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch thị xã đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các luật mới trên phương tiện thông tin, đồng thời, thường xuyên theo dõi, hướng dẫn và đôn đốc việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung của các luật mới ở các phòng, ban, ngành, các xã, phường và tổng hợp báo cáo UBND thị xã.

Sỹ Thành, Xuân Lượng
Nguồn tin: https://txnghison.thanhhoa.gov.vn/portal/Pages/2024-8-1/UBND-thi-xa-Nghi-Son-trien-khai-Luat-Dat-dai-nam-2ptryta.aspx