UBND HUYỆN ĐÔNG SƠN

Huyện Đông Sơn ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”

Ngày tạo:  10/04/2023 15:16:57
Thực hiện Kế hoạch số 23/KH-UBND ngày 09/02/2023 của Chủ tịch UBND huyện Đông Sơn về triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy trong tình hình mới; Kế hoạch số 11/KH-CAĐS ngày 27/01/2023 của Công an huyện Đông Sơn về triển khai, nhân rộng các mô hình an toàn về phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện năm 2023.

Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã chủ động tham mưu UBND cùng cấp đã thông qua Kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động nhân dân tham gia xây dựng các mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" và "Điểm chữa cháy công cộng". Theo đó, vận động mỗi hộ gia đình phải có ít nhất 1 người tham gia lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và CNCH. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn  ít nhất 20% dân số tại địa phương cài đặt và sử dụng ứng dụng “báo cháy 114” và quan tâm tài khoản “Cục cảnh sát PCCC và CNCH” trên mạng xã hội zalo.

Lãnh đạo công an huyện cùng lãn đạo Đảng ủy, UBND xã Đông Khê tham dự

buổi ra mắt mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy

Huyện đề ra mục tiêu, đến hết ngày 30/6/2023, 100% nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hàng hóa dễ cháy, nổ và liền kề nhau tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”; 100% ngõ, hẻm tập trung đông dân cư có chiều dài từ 50m trở lên mà xe chữa cháy không tiếp cận được theo địa bàn khu dân cư có “Điểm chữa cháy công cộng”.

Điểm chữa cháy công cộng tại xã Đông Yên

Tính đến ngày 15/4/2023, trên địa bàn huyện đã xây dựng thành công 12 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 11 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng tại các xã, thị trấn với sự tham gia của trên 60 hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Người dân đang thực hành nhấn nút báo cháy khi có sự cố cháy nổ

Tổ liên gia an toàn PCCC có nhiệm vụ: Triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; nắm tình hình liên quan đến công tác về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, kịp thời phản ánh với UBND, Công an xã, thị trấn để kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình thuộc tổ liên gia tự giác chấp hành các quy định pháp luật về về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; thực hiện các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy xảy ra; tổ chức lực lượng, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ; tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra trong khu vực tổ liên gia. Ngoài ra, tham gia các hoạt động về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi được cấp có thẩm quyền huy động.

Lãnh đạo công an xã Đông Hòa cùng các hộ dân trong tổ liên gia

Các mô hình an toàn PCCC đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo đảm an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ; giúp xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ, nâng cao kỹ năng chữa cháy, trách nhiệm phối hợp với cơ quan chức năng để phản ứng kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra của các hộ gia đình; qua đó thúc đẩy người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC./.

Phòng Tư pháp - UBND huyện Đông Sơn