UBND HUYỆN ĐÔNG SƠN

Ban Pháp chế HĐND huyện Đông Sơn giám sát chuyên đề về tình hình thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ và Luật Dự bị động viên trên địa bàn huyện

Ngày tạo:  01/06/2023 14:41:44
Thực hiện Kế hoạch giám sát tình hình thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ và Luật Dự bị động viên trên địa bàn huyện, từ ngày 23-26/5/2023, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND huyện do ông Trịnh Văn Thái - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn; tham dự cùng Đoàn giám sát có ông Lê Viết Chí- Uỷ viên BTV Huyện ủy- PCT HĐND huyện và các thành viên Đoàn giám sát gồm đại diện lãnh đạo Ban CHQS huyện, UB MTTQ VN huyện và thành viên Ban Pháp chế HĐND huyện đã có buổi làm việc với UBND 4 xã Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Thịnh, Đông Phú.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Đông Hoàng

Theo báo cáo của các xã, công tác tuyển chọn đưa vào lực lượng dân quân tự vệ được quan tâm chỉ đạo đủ về số lượng, nâng dần chất lượng; các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đều được được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đảm bảo dân chủ, công khai và đúng Luật; hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng và huy động lực lượng dự bị động viên huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên theo quy định. Ban Chỉ huy Quân sự các xã đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng quân sự ở địa phương.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Đông Thịnh

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn giám sát đã tập trung thảo luận, xem xét hồ sơ, đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến công tác ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai; tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật; việc xử lý thanh niên trong độ tuổi NVQS bỏ đi khỏi địa phương; việc phối kết hợp giữa các ngành trong việc rà soát, quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ; việc thực hiện chính sách hậu phương quân đội đối với thanh niên đang tại ngũ và thanh niên hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương; công tác bồi dưỡng, tập huấn, chế độ, chính sách  cho lực lượng dân quân tự vệ; công tác đăng kí, quản lý nguồn đối với quân nhân xuất ngũ về địa phương để biên chế vào dự bị động viên.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Đông Minh

Kết luận tại buổi giám sát, ông Trịnh Văn Thái - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND huyện - Trưởng đoàn giám sát đề nghị tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ, Luật Dự bị động viên; xây dựng kế hoạch công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; quản lý quân số, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ có chất  lượng; quan tâm công tác huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu của lực lượng dự bị động viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; thực hiện tốt công tác đăng ký nghĩa vụ quân sự và tiến hành giao quân đạt chỉ tiêu; kiên quyết xử lý nghiêm đối với những thanh niên vi phạm Luật nghĩa vụ quận sự nhằm đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện Luật NVQS./.

Hội đồng nhân dân huyện