UBND HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

UBND huyện Quảng Xương hoàn thành cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Lê Xuân Khải, thị trấn Tân Phong để thực hiện dự án

Ngày tạo:  17/04/2023 10:08:26
Sáng ngày 14/4/2023, UBND huyện Quảng Xương tổ chức lực lượng cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với hộ ông Lê Xuân Khải thực hiện dự án: Đường giao thông Nguyễn Xuân Nguyên kéo dài đến đường Tân Định (đoạn đi qua xã Quảng Tân nay là TT Tân Phong) và dự án: Quy hoạch khu dân cư xã Quảng Tân nay là TT Tân Phong (MBQH số 23) do không chấp hành bàn giao mặt bằng.

Lực lượng chức năng thực hiện các trình tự , thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo quy định

Đồng chí Nguyễn Đình Dự, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện đã trực tiếp chỉ huy cuộc cưỡng chế.

Theo báo cáo của UBND huyện Quảng Xương, thực hiện dự án đường giao thông Nguyễn Xuân Nguyên kéo dài đến đường Tân Định và dự án Quy hoạch khu dân cư, xen cư thôn Tân Đoài, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương (MBQH số 23/UBND-TNMT ngày 29/3/2019 thuộc Thị trấn Tân Phong) bắt đầu thực hiện từ năm 2018, 2019. Hội đồng GPMB huyện đã tổ chức kiểm kê đất đai, cây trồng đến từng đối tượng, tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và công khai dự toán. Việc áp giá, bồi thường, hỗ trợ thực hiện theo đúng các chế độ, chính sách, pháp luật hiện hành. Tuy nhiên đến nay hộ gia đình ông Lê Xuân Khải vẫn cố tình không đồng thuận, không chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, không bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án. Hội đồng BT, GPMB huyện, UBND thị trấn Tân Phong đã nhiều lần tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động, giải thích theo các bước quy trình quy định của pháp luật nhưng hộ gia đình ông Lê Xuân Khải vẫn cố tình không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao đất cho Hội đồng GPMB gây chậm tiến độ thực hiện dự án, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế chung của toàn huyện.

Trước đó, sáng ngày 11/4, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Quảng Xương đã tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại với hộ gia đình ông Lê Xuân Khải mà đại diện là ông Lê Xuân Tuấn con trai ông Khải phải tự nguyện tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đến trước thời điểm cưỡng chế, toàn hệ thống chính trị từ cấp huyện đến thị trấn Tân Phong, thôn Tân Đoài đã kiên trì vận động, thuyết phục, đối thoại. Tuy nhiên gia đình ông Lê Xuân Khải vẫn cố tình không chấp hành bàn giao mặt bằng.

Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực dự án quy hoạchkhu dân cư  MB 23 và  đường Nguyễn Xuân Nguyên kéo dài đến đường Tân Định

Đúng 07h30 ngày 14/4/2023, UBND huyện Quảng Xương triển khai các quyết định về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ gia đình ông Lê Xuân Khải, thị trấn Tân Phong để thực hiện dự án: Quy hoạch mặt bằng 23 UB/TNMT ngày 29/3/2019 tại xã Quảng Tân (nay là thị trấn Tân Phong) và dự án: Đường giao thông Nguyễn Xuân Nguyên kéo dài đến đường Tân Định (đoạn đi qua xã Quảng Tân nay là TT Tân Phong). Lực lượng cưỡng chế đã tiến hành triển khai thực hiện đúng và đủ các trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Ngay trong sáng 14/4/2023, cuộc cưỡng chế diễn ra thành công, an toàn theo phương án đã được phê duyệt, đảm bảo an ninh trật tự và không có người chống đối thi hành công vụ phải xử lý. Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng tại khu vực, Ban thực hiện cưỡng chế đã bàn giao mặt bằng sạch cho nhà đầu tư thực hiện dự án đúng tiến độ./.

Hồng Nhung - Trung tâm TT, VH, TT&DL
Nguồn tin: Huyện Quảng Xương