UBND HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Nhân dân xã Quảng Ninh, huyện Quảng Xương hiến đất làm đường giao thông nông thôn

Ngày tạo:  21/07/2023 07:48:14
Thực hiện chủ trương hiến đất mở rộng đường liên xã Đức - Ninh, nhiều hộ dân ở thôn Ước Thành, thôn Ninh Phúc, xã Quảng Ninh đã tự nguyện hiến đất, phá dỡ công trình trên đất để làm đường giao thông nông thôn.
Các hộ gia đình thôn Ninh Phúc tháo dỡ nhà cấp 4 để hiến đất mở rộng đường giao thông Đức - Ninh

Với dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường giao thông liên xã Đức – Ninh, trước đây do mặt đường hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nên việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn. Trong chương trình xây dựng hạ tầng, huyện Quảng Xương đã quyết định đầu tư, nâng cấp tuyến đường này. Tuy nhiên, để có nền đường to, rộng rãi phải có sự tự nguyện đóng góp hiến đất, tháo dỡ các công trình... của người dân hai bên đường, bởi kinh phí hỗ trợ của Nhà nước không nhiều. Qua công tác tuyên truyền, vận động với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", người dân xã Quảng Ninh, đặc biệt là 2 thôn Ước Thành và Ninh Phúc đã tự nguyện hiến đất làm đường giao thông.

Đến nay, trên địa bàn thôn Ninh Phúc có 33 hộ có đất, tài sản trong phạm vi giải phóng mặt bằng, trong đó có 25 hộ dân đã hiến đất mở rộng đường giao thông với diện tích 785,59m2đất; 32 hộ tháo dỡ tài sản gồm: 499,31m tường rào, cổng ngõ; 199m2 bán bình; 01 hộ tháo dỡ nhà tắm, nhà vệ sinh, bể nước (25m2); 01 hộ di chuyển máy xát lúa (12m2); 01 hộ tháo dỡ nhà cấp 4 (60m2). Di chuyển nhiều loại cây cối, hoa màu. Điển hình như: gia đình anh Nguyễn Văn Long, thôn Ninh Phúc tự nguyện hiến 58,9m2 đất, tháo dỡ 25 mét tường rào, cổng ngõ; 15m2 bán bình, cây cối hộ;  gia đình ông Nguyễn Văn Nghĩa, thôn Ninh Phúc hiến 45,1m2 đất, tháo dỡ 18,8 m tường rào, cổng ngõ và cây cối; gia đình Nguyễn Văn Tự, tự nguyện hiến 46,53m2 đất, tháo dỡ 22,7 mét tường rào, cổng ngõ; gia đình ông Lê Duy Lân, hiến 40,7m2 đất, tháo dỡ 20,26m tường rào, cổng ngõ, 60m2 nhà cấp 4; gia đình ông Nguyễn Văn Chương hiến 45m2 đất, tháo dỡ 29,77m tường rào, cổng ngõ, 19m2 bán bình… tạo điều kiện để nhà đầu tư thi công tuyến đường đúng tiến độ.

Các tường rào kiên cố được người dân tự nguyện tháo dỡ, hiến đất mở rộng đường giao thông

Trên địa bàn thôn Ước Thành có 8 hộ có đất, tài sản trong phạm vi giải phóng mặt bằng đơn vị thi công chuẩn bị tiến hành thi công; các hộ đều thống nhất chủ trương; ước tính các hộ sẽ hiến 292,29m2 đất; tháo dỡ 209,39m tường rào; 55m2 bán bình.

Có thể nói, phong trào hiến đất, làm đường giao thông nông thôn ở xã Quảng Ninh đã mang lại hiệu quả thiết thực, bởi chính những con đường mới đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hoá của nhân dân được thuận lợi và mở ra hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu cho cho nhân dân. Đồng thời, đây là tiền đề quan trọng để xã Quảng Ninh sớm về đích thôn NTM nâng cao vào năm 2023./.

Hồng Nhung
Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương