UBND HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

UBND huyện Quảng Xương tổ chức hội nghị triển khai thực hiện xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030

Ngày tạo:  14/05/2024 15:41:04
Sáng ngày 6/5/2024, UBND huyện Quảng Xương tổ chức chức hội nghị triển khai thực hiện xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn huyện. Đồng chí Nguyễn Huy Nam – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên trong Hội đồng và Tổ thư ký xét công nhận xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030 theo Quyết định số 1834 của Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương; đại diện lãnh đạo các phòng, ngành, cơ quan đơn vị có liên quan; Chủ tịch UBND xã, Trưởng Trạm Y tế và các đồng chí công chức phụ trách công tác chính sách các xã, thị trấn trên địa bàn.
Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế về thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2030; Quyết định số 1453/QĐ-BYT ngày 20 tháng 3 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế về đính chính Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ Y tế; Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 04/01/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch nhằm cụ thể hoá Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các văn bản liên quan. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp của Kế hoạch.

Bác sỹ Trần Minh Đức - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương triển khai Quyết định 1300 của Bộ Y tế, QĐ ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn huyện

Với mục tiêu chung là xây dựng, củng cố và phát triển mạng lưới y tế xã, thị trấn, nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân và góp phần xây dựng thành công mô hình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương; Mục tiêu cụ thể là 26/26 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế theo Quyết định số 1300/QĐ-BYT ngày 09/3/2023 của Bộ trưởng Bộ Y tế góp phần hoàn thành mục tiêu về đích Nông thôn mới nâng cao trong năm 2024. Kế hoạch cũng nêu rõ nội dung, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc và đề xuất một số giải pháp để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn.

Phát biểu kết luận và bế mạc hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Huy Nam nhấn mạnh: Để đánh giá hiệu quả hoạt động của y tế xã, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030, Bộ tiêu chí gồm có 10 tiêu chí, 47 chỉ tiêu với tổng số điểm là 100 điểm. Để đạt được bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 chúng ta phải thực hiện tốt, đồng bộ từ công tác chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ đảng, chính quyền (Tiêu chí 1) đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực (Tiêu chí 2,3), công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ và ứng dụng Công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khoẻ (Tiêu chí 10); không đơn thuần chỉ mỗi công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Trạm y tế xã, do đó mỗi địa phương phải xây dựng kế hoạch cụ thể, có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ - UBND xã và sự phối hợp của các ban ngành trong xã. Đồng thời, đồng chí phân công rõ nhiệm vụ cho từng cơ quan, đơn vị, phòng, ngành, các xã - thị trấn để triển khai hiệu quả Kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế giai đoạn đến năm 2030 trên địa bàn huyện và để được đánh giá, đề nghị công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế. Trong đó, giao Văn phòng HĐND và UBND huyện tham mưu Chủ tịch UBND huyện thành lập Hội đồng xét công nhận xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030; Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động y tế và có hướng dẫn chi tiết phương pháp thiết lập hồ sơ cho các địa phương; Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch tại các xã, thị trấn và báo cáo UBND huyện theo quy định.

Đc Nguyễn Huy Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn các nội dung chuyên môn cụ thể cho các Trạm Y tế xã, thị trấn triển khai thực hiện và triển khai các hoạt động y tế, chú trọng công tác phòng chống dịch, dân số, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ ban đầu...; Phân công cán bộ có chuyên môn hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 cho các xã, thị trấn; Phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện triển khai các nội dung liên quan đến công tác Bảo hiểm Y tế; Tổ chức giám sát, đánh giá tiến độ thực hiện chỉ tiêu kế hoạch xây dựng Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã, tổng hợp kết quả báo cáo UBND huyện. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các Trạm y tế xã - thị trấn chỉnh trang, dọn vệ sinh môi trường khuôn viên Trạm y tế và vận hành các trang thiết bị hiện có một cách hiệu quả.

Bệnh viện Đa khoa huyện phối hợp với Trung tâm Y tế chỉ đạo hướng dẫn chỉ tiêu 6 về Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và Y học cổ truyền; Quan tâm chăm sóc sức khoẻ Nhân dân và hồ sơ sức khoẻ điện tử; tham gia Hội đồng thẩm định, Tổ giúp việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030. Các phòng, ngành theo chức năng nhiệm vụ tập trung thực hiện tốt chỉ tiêu được giao góp phần xây dựng thành công huyện NTM nâng cao trong năm 2024./.

Thái Bảo
Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương