UBND HUYỆN QUẢNG XƯƠNG

Đại hội Hội Luật gia huyện Quảng Xương lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Ngày tạo:  23/09/2024 10:41:10
Ngày 19/9/2024, Hội Luật gia huyện Quảng Xương đã tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Lê Đình Ty - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa; Lê Huy Kỳ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Đình Dự - UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Đỗ Đình Cường – UV BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Toàn cảnh Đại hội

Hội Luật gia huyện Quảng Xương hiện nay có 83 hội viên với 5 chi hội Luật gia trực thuộc cấp huyện, trong đó đại đa số là cán bộ, công chức đang công tác trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật của huyện và các cơ sở. Trong nhiệm kỳ II (2019 - 2024), Hội đã đạt được một số kết quả, thành tích nổi bật trong công tác củng cố, xây dựng, phát triển tổ chức và kết nạp hội viên; tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho 1.680 trường hợp, giúp nhiều công dân nâng cao hiểu biết pháp luật, chủ động tham gia vào các quan hệ pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của mình. Tổ chức thành công Hội thi báo cáo viên cấp huyện; tổ chức “Phiên tòa giả định” năm 2022; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải ở cơ sở, giám sát thi hành pháp luật ở địa phương... Hội cũng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn pháp luật thông qua hệ thống phương tiện thông tin đại chúng, Đài truyền thanh huyện.

Các đại biểu dự Đại hội

Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, xây dựng và phát triển, Hội Luật gia huyện Quảng Xương khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029 đã đề ra mục tiêu hoạt động cụ thể: đóng góp tích cực, có hiệu quả vào việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện; phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyền, xã hội thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đồng thời, đề ra 6 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhằm tiếp tục duy trì và phát triển công tác tổ chức cán bộ và hội viên; công tác tham gia xây dựng phản biện chính sách pháp luật; công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biển giáo dục pháp luật; công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; công tác tham gia giám sát giải quyết đơn thư, tố cáo, khiếu nại, hòa giải cơ sở, giám sát việc thi hành phápluật; thi đua khen thưởng...

Đồng chí Hoàng Thị Dung - Chủ tịch Hội Luật gia huyện Quảng Xương khóa II phát biểu tại Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Lê Đình Ty - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa và đồng chí Nguyễn Đình Dự - UV.BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những kết quả mà Hội Luật gia huyện Quảng Xương đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị Hội tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức, vận động, kết nạp hội viên, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của Hội; chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, phát huy trí tuệ của hội viên tham gia các hoạt động Hội. Hội cần chú trọng đa dạng hóa các hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn nghề nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ quy định tại Điều lệ Hội, cấp ủy, chính quyền và hội cấp trên giao và phương hướng, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra. Tham gia xây dựng, phản biện có chất lượng dự thảo các văn bản pháp luật, đề án, dự án của địa phương; tổ chức các hoạt động tuyền truyền, phổ biến, giáo dục, hướng dẫn thi hành pháp luật, tư vấn pháp luật, tư vấn giải quyết khiếu nại, hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân. Kết hợp, lồng ghép hoạt động hội với công tác chuyên môn của cơ quan, đơn vị; chú trọng tổ chức các hoạt động độc lập của Hội để thể hiện rõ nét vị trí, vai trò của Hội Luật gia trong đời sống xã hội tại địa phương; tham gia có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tham nhũng, tiêu cực; tích cực đấu tranh bảo vệ công lý, công bằng xã hội, bảo vệ chế độ, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức và cá nhân. Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện cần tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các văn bản của Đảng, Nhà nước về công tác của Hội Luật gia, đặc biệt là Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 01/7/2022 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với Hội Luật gia Việt Nam trong tình hình mới và các văn bản của Nhà nước, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện thực hiện Chỉ thị này. Xây dựng mối quan hệ, phối hợp với các cơ quan, tổ chức trong huyện, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ cho công tác của Hội.

Đồng chí Lê Đình Ty - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Nguyễn Đình Dự - UV.BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương phát biểu chỉ đạo

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Luật gia huyện Quảng Xương khóa III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 gồm 7 ủy viên, Ban Kiểm tra Hội khóa III gồm 3 ủy viên. Luật gia Mai Ngọc Sơn được bầu làm Chủ tịch Hội Luật gia huyện Quảng Xương khóa III.

Ban chấp hành và Ban kiểm tra Hội Luật gia huyện khóa III, nhiệm kỳ 2024-2029 ra mắt

Nguồn tin: Trung tâm VH,TT,TT&DL huyện Quảng Xương