UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Huyện Hoằng Hoá: Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biển

Ngày tạo:  27/10/2022 14:59:19
Hoằng Hóa là huyện đồng bằng, ven biển của tỉnh Thanh Hóa, có 37 đơn vị hành chính (36 xã và 01 thị trấn); huyện có đường bờ biển dài hơn 12 km, từ cửa Lạch Trường đến cửa Lạch Hới; khu vực biên giới biển của huyện bao gồm: 5 xã Hoằng Trường, Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Phụ, mật độ dân số đông, đây cũng là địa bàn có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, như: khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến và nhiều các quần thể di tích, danh lam, thắng cảnh nổi bật của huyện; bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển luôn được giữ vững và ổn định.

Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân vùng biển luôn được Huyện ủy - HĐND - UBND - MTTQ huyện và các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, tổ chức thực hiện thu được nhiều kết quả quan trọng, cụ thể: UBND các xã khu vực biên giới biển tích cực phối hợp với Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, các phòng, ngành, đoàn thể huyện và Đồn Biên phòng Hoằng Trường tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thiết thực, hiệu quả; phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức các hội nghị truyền thông trợ giúp pháp lý cho cho gần 1560 lượt người tham gia; tổ chức phát tờ rơi, tài liệu hỏi - đáp phát luật về biển, cung cấp đĩa DVD tuyên truyền PBGDPL cho hơn 5.116 lượt nhân dân trên địa bàn; đồng thời tổ chức biên soạn được 26 tài liệu tuyên truyền các Luật và Pháp lệnh, nghị định, thông tư, chỉ thị, nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Trực tiếp biên soạn hàng trăm bản tin pháp luật dưới dạng câu hỏi ngắn gọn, in trên khổ giấy A4 để cấp phát cho cán bộ, nhân dân các thôn, tại các cuộc họp và để phát trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh của các xã biên phòng. Thực hiện củng cố, xây dựng Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp; trong những năm qua Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, hướng nghiệp tổ chức được 28 buổi sinh hoạt với 615 lượt người tham gia; qua đó đã vận động, tuyên truyền được 62 hộ dân không để bè mảng ở khu vực sinh thái biển Hải Tiến gây mất mỹ quan khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng; vận động được 12 hộ dân ở xã Hoằng Tiến không viết đơn khiếu nại, tố cáo vượt cấp liên quan đến đất đai, tổ chức hòa giải 11 vụ va chạm trên biển được các chủ phương tiện đồng tình ủng hộ; tham mưu cho chính quyền địa phương giải quyết ổn định tình hình 09 vụ liên quan đến đơn thư vượt cấp, kéo dài; thành lập các Tổ tuyên truyền pháp luật với số lượng 08 đồng chí; các đồng chí báo cáo viên đã phát huy vai trò trách nhiệm, tích cực học tập, nghiên cứu nắm chắc nội dung cần tuyên truyền, PBGDPL để truyền đạt cho nhân dân một cách ngắn gọn, dễ hiểu, dễ tiếp thu; Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp với các ban, ngành tổ chức được 05 hội nghị tập huấn cho 518 lượt người; qua tập huấn nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật lồng ghép với tuyên truyền cho cán bộ, nhân dân những văn bản mới ban hành, những nội dung thiết thực gắn với thực tế ở địa bàn và những vấn đề mà nhân dân đang quan tâm. Đã chỉ đạo tổ chức tuyên truyền, PBGDPL cho ngư dân đi biển dài ngày tại các xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ (thông qua tổ, đội, trạm kiểm soát của Đồn Biên phòng Hoằng Trường và tổ trưởng tàu thuyền tự quản) bằng các hình thức: Đến các tàu, thuyền để tuyền truyền, phổ biến, phát tờ rơi, tờ gấp; đọc các văn bản pháp luật trên cụm loa truyền thanh của Trạm KSBP Lạch Trường khi tàu thuyền neo đậu tại bến về Luật Biển Việt Nam, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về biên giới biển, đảo và các văn bản về đảm bảo cho người, phương tiện khai thác thủy sản, về cấm khai thác trái phép, bảo vệ môi trường biển được 36 buổi/5.512 lượt người nghe. Tổ chức thực hiện tốt “Ngày pháp luật” bằng nhiều hình thức phong phú đã mang lại hiệu quả thiết thực như: sân khấu hóa “Ngày pháp luật”, lồng ghép PBGDPL với biểu diễn văn nghệ, khai thác Tủ sách pháp luật. Đến nay mỗi thôn trên 5 xã Biên phòng đã có một Tủ sách pháp luật do Đồn Biên phòng, Phòng Tư pháp cung cấp các đầu sách pháp luật.

Thời gian tới để từng bước nâng cao chất lượng công tác PBGDPL cho nhân dân vùng biển; UBND huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ngành cấp huyện thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh triển khai, quán triệt đầy đủ, sâu sắc, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của cấp trên và triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn khu vực biên giới biển. Chú trọng nhân rộng các mô hình mới, cách làm hay hiệu quả trong công tác PBGDPL.

Thứ hai, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; sử dụng, khai thác, vận dụng linh hoạt các hình thức, phương pháp phổ biến, giáo dục pháp luật đảm bảo tính phù hợp, hiệu quả. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; huy động sức mạnh, lợi thế sẵn có của các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao chất lượng hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phối hợp giữa các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền các xã khu vực biên giới biển và Đồn Biên phòng Hoằng Trường trong việc tuyên truyền,phổ biến giáo dục pháp luật./.

Đoàn Văn Bằng - Trưởng phòng Tư pháp Hoằng Hoá