UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Hội Luật gia huyện Hoằng Hóa tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã Hoằng Thắng

Ngày tạo:  21/06/2024 16:22:50
Thực hiện Kế hoạch số 148-KH/UBND ngày 07/04/2023 của Huyện Uỷ huyện Hoằng Hoá; Kế hoạch số: 161/KH-UBND ngày 20/5/2024 của UBND huyện Hoằng Hoá về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh chỉ đạo của Đảng đối với Hội luật gia Việt Nam trong tình hình mới; Công văn số: 970-CV/HU ngày 22/3/2024 của BTV huyện Ủy; Kế hoạch số: 12/KH-UBND ngày 19/01/2024 của UBND xã Hoằng Thắng về triển khai công tác PBGDPL năm 2024.

Sáng ngày 18/6/2024 UBND xã Hoằng Thắng phối hợp với Hội luật gia tỉnh Thanh Hoá, hội Luật gia huyện Hoằng Hoá tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật đất đai, Luật dân chủ cơ sở. Về dự hội nghị có gần 100 đại biểu gồm: Các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND; UBMTTQ, Trưởng, phó các ngành, đoàn thể; cán bộ, công chức UBND xã; Bí thư các chi bộ, thôn trưởng các thôn; hiệu trưởng các nhà trường, Trưởng trạm y tế; chủ tịch các hội đặc thù, Giám đốc HTXDV, Ban công tác Mặt trận các thôn, BCH các chi hội.

Luật sư Lê Đình Ty - PCT Hội Luật gia tỉnh truyền đạt nội dung Luật Dân chủ cư sở

Tại hội nghị, các đại biểu đã được được tập huấn về luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Trong đó, nhấn mạnh nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Luật gia Nguyễn Khắc Thịnh – Hội luật gia tỉnh Thanh Hoá truyền đạt nội dung cơ bản của Luật Đất đai

Hội nghị nghe nội dung thứ 2: Luật Đất đai số 31/2024/QH15, được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 ngày 18/1/2024, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025. Theo đó, Luật gồm 16 chương, 260 điều, trong đó sửa đổi, bổ sung 180/212 điều của Luật Đất đai năm 2013 và bổ sung mới 78 điều với nhiều điểm mới nổi bật, làm rõ các nội dung cơ bản mới được bổ sung của Luật Đất đai như: Mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của cá nhân; Bãi bỏ khung giá đất; Bảng giá đất được xây dựng hàng năm; Luật Đất đai 2024 quy định 5 phương pháp định giá đất; Thay đổi tên gọi chính xác của sổ đỏ, sổ hồng; Điểm mới về giá đất khi tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được nhận chuyển nhượng đất trồng lúa; Sửa đổi nguyên tắc sử dụng đất; Sửa đổi quy định về phân loại đất; Bổ sung quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân đối với đất đai; Phải công bố công khai tất cả các loại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; Bổ sung Chương VIII về phát triển, quản lý và khai thác quỹ đất; quy định nguyên tắc, điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất...

Nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức và nhân dân về quy định mới trong công tác quản lý, sử dụng đất đai và bảo về đất đai, tạo sự chuyển biến tích cực và đưa công tác quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp đúng pháp luật, sử dụng và bảo vệ nguồn tài nguyên đất đai một cách hợp lý, hiệu quả.

Thông qua Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và Luật đất đai, là 2 bộ luật có ý nghĩa rất quan trọng, nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai, pháp luật dân chủ cơ sở và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức trong áp dụng và thực thi pháp luật đồng thời đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, là công cụ hữu ích giúp nhân dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Qua đó thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai; phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai.

Lê Viết Tăng - Công chức Văn hoá – Xã hội xã Hoằng Thắng