UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

HOẰNG HÓA: SƠ KẾT NHIỆM VỤ XÂY DỰNG CƠ SỞ VÀ THỰC CHIỆN QUY CHẾ DÂN CHỦ 6 THÁNG ĐẦU NĂM; TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2024

Ngày tạo:  10/07/2024 14:47:14
Chiều 8/7, Ban chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ của huyện do đồng chí Đoàn Thị Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực chiện quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm; Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham gia hội nghị có các đồng chí thành viên BCĐ cấp huyện.

6 tháng đầu năm, các cấp ủy từ huyện đến cơ sở đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức quán triệt, triển khai học tập và xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận, kế hoạch, chương trình của Trung ương Đảng, của Tỉnh ủy mới ban hành. Chỉ đạo và tổ chức sơ kết, tổng kết các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, Tỉnh ủy, Huyện ủy về công tác Dân vận nói chung, nhiệm vụ xây DXCS và thực hiện QCDC nói riêng.

Lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống dân vận các cấp tập trung triển khai “Năm đẩy mạnh thực hiện công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp” 2024; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo Mô hình “Chính quyền thân thiện, vì Nhân dân  phục vụ”; Triển khai Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện trong 02 năm 2024 - 2025. Chỉ đạo thành công đại hội MTTQ nhiệm kỳ 2024 -2029 từ cơ sở đến huyện.

Cấp ủy đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo các nhiệm vụ KTXH QPAN trên địa bàn. Sản xuất ngành trồng trọt 6 tháng đầu năm được mùa; tổng diện tích gieo trồng đạt 12.736 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt 6 tháng đầu năm là 52.256,9 tấn đạt 55,6%KH . Đầu năm 2024, huyện có thêm 02 xã  được công nhận xã NTM nâng cao, nâng tổng số xã NTM nâng cao trên địa bàn huyện là 9 xã . Có 02 xã NTM kiểu mẫu (Hoằng Tiến và Hoằng Đồng), nâng xã NTM kiểu mẫu lên 04 xã; công nhận thêm 11 thôn, tổ dân phố đạt NTM kiểu mẫu, đạt 50%KH, nâng tổng số thôn, phố đạt kiểu mẫu trên toàn huyện là 89 thôn, tổ dân phố. Trong 6 tháng đầu năm sản lượng sản phẩm công nghiệp trung bình tăng 17% so với cùng kỳ. sản phẩm TTCN tăng 16% so với cùng kỳ. Hoàn thành các thủ tục giai đoạn chuẩn bị đầu tư khởi công mới 05 dự án ; nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng 17 dự án. 06 tháng đầu năm toàn huyện ước đón được 400.120 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, đạt 138% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu ước đạt trên 500 tỷ đồng. Huy động vốn tại các ngân hàng lũy kế đến thời điểm báo cáo (02/6/2024) đạt 5.960 tỷ đồng ; Tổng dư nợ cho vay tại các ngân hàng đạt 5.410 tỷ đồng. Trong 6 tháng có 79 đồ án quy hoạch đang triển khai, trong đó đã phê duyệt 24 đồ án, đang triển khai lập 55 đồ án. Tổng thu NSNN 6 tháng đầu năm ước đạt 1.636 tỷ 929 triệu đồng đạt 90,8%KH tỉnh giao, 75,5%KH huyện giao. Công tác mời gọi đầu tư tiếp tục được quan tâm mang lại hiệu quả; tổ chức khai trương Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Flamingo Linh Trường; tổ chức lễ động thổ khởi công xây dựng nhà máy dệt may với tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng của Công ty TNHH South Asia Knitwear limited. 6 tháng đầu năm thành lập mới được 59/115 doanh nghiệp, đạt 51,3% kế hoạch tỉnh giao. Năm 2024, toàn huyện có 62 dự án, diện tích cần GPMB là 73,605 ha. Tính đến thời điểm 13/6/2024 đã thực hiện chi trả tiền bồi thường GPMB 53,214 ha; chiếm 72,3 % tổng diện tích cần GPMB. Tổ chức thành công Lễ hội Du lịch biển Hải Tiến năm 2024. Các hoạt động thể dục, thể thao tiếp tục được quan tâm tổ chức; tổ chức thành công Lễ phát động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân và giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXVIII - chạy vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 tại Hoằng Hóa; Hội thao CNVCLĐ năm 2024; Hoàn thành nhiệm vụ năm học 2023 - 2024; tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nhữ Bá Sỹ và kỳ thi vào lớp 10 THPT an toàn. Số lượng nhân dân đến khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa và các trạm y tế đạt 100.433 lượt người, số bệnh nhân điều trị 8.862 bệnh nhân. An sinh xã hội đảm bảo chi đúng đủ và kịp thời. ANCT, TTATXH đảm bảo. Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hoạt động của chính quyền tiếp tục được nâng cao theo hướng hiệu lực, hiệu quả, hoạt động MTTQ và các đoàn thể theo hướng thiết thực.

Xây dựng cơ sở vững mạnh về quốc phòng - an ninh; tăng cường vai trò, kết quả của MTTQ và các tổ chức đoàn thể; thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội và các chính sách an sinh xã hội khác; Thực hiện quy chế dân chủ ở xã, thị trấn; ở cơ quan, đơn vị.

Tại hội nghị, các thành viên BCĐ tham gia ý kiến đánh giá sâu nội dung báo cáo và những kết quả đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế và đóng góp giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Đoàn Thị Hải nhấn mạnh: BCĐ cần tiếp thu ý kiến chỉnh sửa, ban hành văn bản. Đề cập đến nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng chí Phó Bí thư thường trực huyện ủy, trưởng BCĐ nhấn mạnh: bám sát nhiệm vụ của cấp ủy, chính quyền đã Nghị quyết, chỉ đạo cơ sở rà soát lại nhiệm vụ của năm 2024 và của cả nhiệm kỳ; Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho Nhân dân, nắm chắc tình hình để chủ động trong mọi tình huống; Thực hiện nghiêm túc CVĐ hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2024; Sơ kết 3 năm thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ.”; Lực lượng vũ trang huyện thực hiện các Kế hoạch giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. MTTQ các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền vận động, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước; Thường trực BCĐ lên kế hoạch tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho thành viên BCĐ thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực chiện quy chế dân chủ tại cấp cơ sở./.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL