UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Huyện Hoằng Hóa: Tổ chức sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Ngày tạo:  23/07/2024 08:54:28
Chiều ngày 22/7/2024, UBND huyện Hoằng Hóa đã tổ chức sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Về dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo, công chức phòng Tư pháp và công chức Tư pháp - Hộ tịch 37 xã, thị trấn trên địa bàn.

6 tháng đầu năm 2024, phòng Tư pháp đã làm tốt công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ công tác Tư pháp. Theo đó:

Công tác đăng ký, quan lý hộ tịch: Cấp huyện: đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài cho 10 trường hợp; ghi vào sổ hộ tịch việc kết hôn: 02 trường hợp; đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc: 122 trường hợp; xác minh hộ tịch: 02 trường hợp.

Cấp xã: đăng ký khai sinh đúng hạn: 1,369 trường hợp; đăng ký khai tử cho 937 trường hợp; đăng ký kết hôn là 819 cặp; Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là 1,610 trường hợp.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở và chuẩn tiếp cận pháp luật: Toàn huyện có 25 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, 422 tuyên truyền viên pháp luật cấp xã; có 243 tổ hòa giải ở cơ sở với 1625 hòa giải viên. 6 tháng đầu năm đã tổ chức 47 cuộc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật với 7,749 người tham gia. Đã công nhận 36 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, 01 xã chưa đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Công tác chứng thực: Đã thực hiện chứng thực 45,931 trường hợp, trong đó chứng thực bản sao từ bản chính là 43,533 bản, chứng thực chữ ký là 2,375 trường hợp; chứng thực hợp đồng giao dịch là 23 trường hợp; Chứng thực bản sao điện tử là 3,165 trường hợp.

Công tác xây dựng, kiểm tra, rà soát, thẩm định văn bản: 6 tháng đầu năm phòng tư pháp đã kiểm tra 380 nghị quyết do HĐND các xã, thị trấn ban hành tại kỳ họp tổng kết hoạt động của HĐND xã, thị trấn năm 2023 và tham gia ý kiếm vào dự thảo một số văn bản theo đề nghị của một số phòng chuyên môn...

Cũng trong hội nghị đồng chí Vương Thị Liên - Phó trưởng phòng Tư pháp đã triển khai Quyết định số 1143/QĐ-BTP ngày 20/6/2024 của Bộ trưởng bộ Tư pháp ban hành Hướng dẫn nội dung tiêu chí, chỉ tiêu Tiếp cận pháp luật trong đánh gia nông thôn mới và đô thị văn minh.

Sau khi nghe báo cáo sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm các đồng chí tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Bằng, Trưởng phòng Tư pháp huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác Tư pháp trong thời gian tiếp theo./.

Phòng Tư pháp huyện Hoằng Hóa