UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Diễn đàn tư vấn pháp lý, tư vấn hỗ trợ việc làm, hỗ trợ vay vốn cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.

Ngày tạo:  29/07/2024 14:58:10
Sáng ngày 29/7, tại trung tâm hội nghị huyện Hoằng Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, Sở lao động thương binh xã hội tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức diễn đàn tư vấn pháp lý, tư vấn hỗ trợ việc làm, hỗ trợ vay vốn cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện. Đồng chí Đại tá Lê Như Lập – Phó Giám đốc Công an tỉnh dự, khai mạc diễn đàn.

Dự diễn đàn có lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa, phòng PC10 – Công an Tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Ngọc Thanh – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh;

Toàn cảnh diễn đàn.

Phía huyện Hoằng Hóa có đồng chí Đoàn Thị Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam huyện; trưởng các đoàn thể chính trị xã hội huyện; lãnh đạo văn phòng HĐND – UBND, trưởng các phòng: LĐTBXH, Tư pháp, Văn hóa thông tin; Hiệp hội doanh nghiệp huyện; Hội luật gia; Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện; Phía xã có bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND 37 xã, thị trấn; người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lê Như Lập - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Thanh Hóa khai mạc diễn đàn.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng có vị trí quan trọng trong việc góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Việc tạo điều kiện cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và người tái hòa nhập cộng đồng được tư vấn, định hướng giới thiệu việc làm, đào tạo nghề tìm công việc ổn định; nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, về những chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước là việc làm cần thiết. Thông qua diễn đàn giúp những người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng xóa đi những mặc cảm tự ti; tiếp cận với cơ hội việc làm, có vốn để tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống.”

Luật gia Đỗ Xuân Yên - Hội Luật gia tỉnh tư vấn pháp lý.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã được phổ biến, tuyên truyền, tư vấn pháp lý cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng; Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các Nghị định, Chỉ thị của Chính phủ về đào tạo nghề, tạo việc làm và giúp đỡ đối tượng chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng;

Ông Lê Viết Phượng - đại diện Hiệp hội doanh nghiệp huyện phát biểu.

nghe đại diện chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tư vấn hồ sơ, thủ tục vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ và tư vấn giới thiệu việc làm từ Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Hóa; Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện cung cấp các thông tin cung ứng và tuyển dụng lao động, kỹ năng tìm kiếm việc làm,…

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hoằng Hóa trao các quyết định vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù.

Tại diễn đàn, đại diện Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Hoằng Hóa đã trao Quyết định vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù;

Đại diện các doanh nghiệp trao quyết định tuyển dụng lao động.

đại diện các doanh nghiệp: Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Tuấn Linh, Công ty Cổ phần dụng cụ thể thao Delta và Công ty cổ phần y dược Hàm Rồng đã trao các Quyết định tuyển dụng lao động của đơn vị mình cho các lao động là người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Thực hiện Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Chính phủ, đến nay, huyện Hoằng Hóa đã thực hiện giải ngân cho 30 hộ có người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với số vốn giải ngân qua Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện là 2,7 tỷ đồng. Để công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa, đồng chí yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn và các doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt Quyết định số 22 của Thủ tướng chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù; Chỉ thị số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong hình phạt tù; giúp họ có công ăn việc làm, ổn định cuộc sống, tránh xa con đường phạm tội, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương.

Tại diễn đàn, các đại biểu, người chấp hành án hình sự tại cộng đồng được trực tiếp tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề tham gia diễn đàn.

Được biết, thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng chính phủ, đến nay, toàn tỉnh đã có gần 300 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn với số tiền trên 30 tỷ đồng; duy trì 85 mô hình quản lý, giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi ở cộng đồng dân cư… Trong năm 2024, các diễn đàn tư vấn pháp lý, giới thiệu việc làm và hỗ trợ vay vốn sẽ tiếp tục được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho người chấp hành án hình sự tại cộng đồng có định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân, ổn định cuộc sống, hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội./.

Thanh Quý - Trung tâm VHTTTT&DL