UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2024

Ngày tạo:  01/08/2024 11:13:01
Sáng ngày 31/7/2024, UBND xã Hoằng Châu phối hợp với Công an xã tổ chức hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật. Dự hội nghị có đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng Phòng tư pháp huyện Hoằng Hoá; Đồng chí Lê Văn Trung - phó Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Đình Lân - Phó chủ tịch phụ trách UBND xã; Tham dự hội nghị có đầy đủ Lãnh đạo, công chức của UBND xã, các tổ chức, đoàn thể của xã, Công an xã, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng các thôn và các tổ hòa giải của thôn; đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật; tổ trưởng tổ ANTT và thanh tra nhân nhân dân tại các đơn vị thôn.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Lân - Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Hòa giải ở cơ sở có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống xã hội, có thể nói đây là một phương thức giải quyết tranh chấp hiệu quả. Bởi hòa giải thành sẽ hàn gắn và khôi phục tình cảm giữa các bên tranh chấp, giúp duy trì mối quan hệ đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư; là biện pháp hết sức quan trọng và cần thiết trong việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, kiềm chế các hành vi vi phạm pháp luật phát sinh trên địa bàn. Do đó, hòa giải ở cơ sở là chỗ dựa cho việc tổ chức một xã hội đoàn kết, hòa hợp, đồng thuận, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền, tạo tiền đề cho ổn định chính trị và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việc quán triệt, phổ biến các nội dung của văn bản pháp luật sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ hoà giải viên, tuyên viên pháp luật. Do vậy, đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung lắng nghe; tích cực thảo luận trao đổi, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, đề ra biện pháp, kinh nghiệm để nâng cao chất lượng hoạt động của công tác hoà giải ở cơ sở và tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các đơn vị thôn.

Đồng chí Nguyễn Đình Lân - PCT UBND xã khai mạc hội nghị

Hội nghị diễn ra trong thời gian ½ ngày do đồng chí Đoàn Văn Bằng- Trưởng phòng tư pháp huyện trực tiếp giới thiệu các nội dung của Luật Hoà giải, Luật phổ biến giáo dục pháp luật, Luật Nhà ở, Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Nghị định 15/2014/NĐ CP hướng dẫn Luật hòa giải ở cơ sở; Tập huấn kỹ năng phổ biến GDPL, kỹ năng hoà giải cho tuyền truyền viên PL và thành viên các tổ hoà giải ở đơn vị thôn.

Đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng phòng tư pháp

Tới dự và chỉ đạo, đồng chí Lê Văn Trung - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã đã cám ơn đồng chí Đoàn Văn Bằng đã sắp xếp thời gian để về địa phương tuyên truyền pháp luật và nâng cao chất lượng hoà giải viên tại cơ sở. Đồng chí đã nêu rõ để ANTT trên địa bàn được đảm bảo thì các tổ hòa giả có vai trò quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp, mẫu thuẫn trong nhân dân. Vì vậy, đồng chí yêu cầu toàn thể hội nghị tiếp thu các kiến thức, nâng cao trình độ của bản thân để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Công an xã phát tờ rơi tuyên truyền

Ngoài ra, trong hội nghị Công an xã đã tuyên truyền các thủ đoạn và biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn theo Kế hoạch số 144/KH-CAT- PC02 ngày 01/4/2024 của Giám đốc Công an tỉnh về Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa./.

Trần Vân - Công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Hoằng Châu