UBND HUYỆN HOẰNG HÓA

Nâng cao kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng phát hiện bạo lực

Ngày tạo:  28/10/2024 10:58:13
Sáng ngày 28/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình, kỹ năng phát hiện bạo lực cho thành viên mô hình Địa chỉ tin cậy cộng đồng thuộc Dự án 8 trên địa bàn huyện Mường Lát.

Toàn cảnh hội nghị tập huấn

Tham dự tập huấn có 80 học viên, là thành viên địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ quốc, chi hội trưởng phụ nữ các bản thuộc 2 xã Nhi Sơn, Trung Lý; Chủ tịch hội LHPN 8 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Bà Hà Thị Nhơn, HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện phát biểu khai mạc hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị tập huấn, các báo cáo viên đã giúp các học viên hiểu rõ các nội dung trong Dự án 8. Cụ thể, dự án 8 có mục tiêu là nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới. Địa bàn thực hiện dự án ở các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nguyên nhân của bạo lực gia đình do sự bất bình đẳng giới, định kiến giới; nhận thức, kỹ năng, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực xâm hại của phụ nữ, trẻ em và cộng đồng chưa cao (dễ bị dụ dỗ…); việc phát hiện, thu thập chứng cứ, xử lý vi phạm vẫn còn những hạn chế... Ngoài ra, các báo cáo viên còn tuyên truyền các quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình; cách bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng chống bạo lực gia đình; làm rõ các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình; hướng dẫn thành lập và vận hành “Địa chỉ tin cậy”; trang bị kỹ năng phát hiện nạn nhân bị bạo lực gia đình, các biện pháp phù hợp giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình...

Báo cáo viên truyền đạt nội dung liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình

Đây là hoạt động nhằm thực hiện Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 – 2030.

Thông qua tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ xã, thị trấn thuộc Dự án 8 về tổ chức các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình, duy trì và xây dựng các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, địa chỉ tin cậy, thực hiện công tác bình đẳng giới. Đây cũng là cơ hội để các thành viên Địa chỉ tin cậy cộng đồng, chi hội trưởng phụ nữ các bản nâng cao hiểu biết và thực hiện tuyên truyền rộng rãi đến hội viên và Nhân dân góp phần giảm thiểu nguy cơ bạo lực gia đình trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Hồ Thủy