UBND HUYỆN HẬU LỘC

Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tổ chức sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Ngày tạo:  05/07/2024 10:54:14
Chiều ngày 04/07, đồng chí Phạm Thị Hường - Phó Bí thư Thường trực huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 cùng tham dự có đồng chí Lường Văn Thắng, UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Vũ Thị Hà, UV BTV huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; cùng các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban chỉ đạo quy chế dân chủ cơ sở đã tham mưu Huyện ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được triển khai tới cơ sở theo hướng gần dân, sát dân, tôn trọng và tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân. Quyền làm chủ của Nhân dân được phát huy trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội bằng dân chủ trực tiếp và dân chủ đại diện. Nhờ đó, nhân dân trong huyện yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, góp phần đóng góp vào mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, ANQP, dự kiến có 26/27 chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Công tác tiếp công dân được tăng cường, huyện ủy đã tiếp 10 lượt/13 người, tiếp nhận 18 đơn thư của công dân; UBND huyện đã tiếp 150 lượt/123 người, tiếp nhận 75 đơn thư, vụ việc; tổ chức 5 cuộc thanh tra theo kế hoạch, thu hồi 408 triệu đồng về ngân sách Nhà nước. MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến xã, thị trấn đã tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết, kết luận của các cấp. Tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các đơn vị thi công Dự án đường dây 500KV mạch 3, đoạn qua địa bàn 6 xã huyện Hậu Lộc. Thực hiện thành công Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Hội CCB tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước. Đại hội LHTN nhiệm kỳ 2024 - 2029. Việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ tại 23 xã, thị trấn đã có nhiều chuyển biến tích cực; 6 tháng đầu năm 2024 các tổ hòa giải ở cơ sở đã thực hiện hòa giải 59 vụ việc. Ban hành quyết định công nhận 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hậu Lộc đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023. Quy chế dân chủ trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập đã được quan tâm chú trọng, bằng việc triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của TW, của tỉnh, huyện , chương trình công tác năm 2024 của cơ quan, đơn vị; 100% các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp đã tổ chức được hội nghị cán bộ, công chức, người lao động. Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, các doanh nghiệp đã được các chủ doanh nghiệp đã tổ chức đến người lao động về chương trình, kế hoạch sản xuất kinh doanh. Phối hợp với tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động và hội nghị đối thoại tại nơi làm việc, kịp thời giải quyết các kiến nghị, đề xuất của người lao động.

Tham dự hội nghị, đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung làm rõ, những tồn tại hạn chế trong công tác xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ 6 tháng đầu năm, trong đó có nhiều ý kiến quan trọng, bổ sung vào mục tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Phát biểu kết luận hội nghị đồng chí Phạm Thị Hường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và Quy chế dân chủ ở cơ sở đề nghị Ban chỉ đạo cần tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, pháp luật nhà nước về nhiệm vụ XDCS và quy chế dân chủ vững mạnh toàn diện. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của địa phương, đơn vị đã đề ra. Triển khai tốt phong trào thi đua “ dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực .Thường xuyên nắm chắc tình hình nhân dân, tình hình cơ sở, phát hiện sớm các vụ việc, các tình huống phát sinh, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết tốt các vụ việc. Chỉ đạo lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ các xã, thị trấn các đơn vị bảo đảm ANCT - TTATXH. Tiếp tục tham mưu, chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, trọng tâm là công tác tiếp dân, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp….

Đoàn Hằng
Nguồn tin: Trung tâm Văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện