UBND HUYỆN HẬU LỘC

Ngày tạo:  26/08/2024 14:37:27
Sáng ngày 26/8/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Phạm Văn Mão - Thôn Yên Hòa, Xã Hưng Lộc phục vụ GPMB dự án tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hóa; Xác định mốc thời gian để xây dựng kế hoạch hoàn thành công tác GPMB làm cơ sở đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án khu dân cư mới Diêm Phố xã Minh Lộc, Xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc. Đồng chí Trịnh Cao Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện - Phó CT UBND huyện, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được thành lập tại Quyết định 3475/QĐ-UBND ngày 31/7/2024 của Chủ tịch UBND huyện; Các thành viên Tổ giúp việc cho Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được thành lập tại Quyết định 3729/QĐ-UBND ngày 12/8/2024 của Ban cưỡng chế thu hồi đất; Thủ trưởng các cơ quan, các phòng, ban nghành có liên quan; Văn phòng Huyện ủy HĐND - UBND huyện; Lãnh đạo Xã UBND Hưng Lộc.

Thực hiện Chương trình công tác tháng 8. Sáng ngày 26/8/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị thông qua phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Phạm Văn Mão - Thôn Yên Hòa, Xã Hưng Lộc phục vụ GPMB dự án tuyến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hóa; Xác định mốc thời gian để xây dựng kế hoạch hoàn thành công tác GPMB làm cơ sở đề xuất gia hạn thời gian thực hiện dự án khu dân cư mới Diêm Phố xã Minh Lộc, Xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc. Đồng chí Trịnh Cao Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện -  Phó CT UBND huyện, chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được thành lập tại Quyết định 3475/QĐ-UBND ngày 31/7/2024 của Chủ tịch UBND huyện;  Các thành viên Tổ giúp việc cho Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất được thành lập tại Quyết định 3729/QĐ-UBND ngày 12/8/2024 của Ban cưỡng chế thu hồi đất; Thủ trưởng các cơ quan, các phòng, ban nghành có liên quan; Văn phòng Huyện ủy HĐND - UBND huyện; Lãnh đạo Xã UBND Hưng Lộc.

Dự án Đầu tư xây dựng công trình tuyến đường bộ ven biển đoạn Nga Sơn - Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa đoạn qua địa bàn Xã Hưng Lộc, đối với các hộ dân thuộc diện GPMB dự án sau khi đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án, dự toán bồi thường các hộ đã chấp hành, phối hợp nhận kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng bồi thường GPMB dự án; hiện tại vẫn còn 01 hộ gia đình ông Phạm Văn Mão, Thôn Yên Hòa, Xã Hưng Lộc, đã thực hiện nhận kinh phí bồi thường GPMB nhưng chưa bàn giao mặt bằng cho Hội đồng bồi thường GPMB dự án mặc dù đã được tuyên truyền, vận động rất nhiều lần nhưng hộ gia đình ông Phạm Văn Mão vẫn không chấp hành thực hiện; Ban thực hiện cưỡng chế xây dựng Phương án cưỡng chế đối với 01 hộ không chấp hành bàn giao mặt bằng. Về vị trí thu hồi thửa đất của gia đình tại thửa số 05 tờ bản đồ số 05 hồ sơ trích đo dự án, diện tích nguyên thửa 112,7 m2; diện tích thu hồi thực hiện dự án là 82,1 m2, trong đó diện tích mương chiếm chỗ là 15 m2 ; diện tích ngoài mốc là 30,6 m2; phía Đông thửa đất giáp với thửa đất của hộ đã bàn giao mặt bằng, phía Tây thừa đất giáp với nhà ở của hộ dân không thuộc diện GPMB dự án, phía Nam thửa đất giáp với thửa đất nông nghiệp và phía Bắc thửa đất giáp với đường tỉnh lộ 526 đoạn từ UBND xã Hưng Lộc đi xã Đa Lộc, địa chỉ thửa đất thuộc thôn Yên Hòa, xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc. Hiện tại trên thửa đất đề nghị cưỡng chế đang có tài sản vật kiến trúc là 01 nhà ở 02 tầng, 01 bán bình mái lợp tôn, 01 nhà bếp, 01 chuồng trại, 01 nhà tắm, 01 sân bê tông; gần khu dân cư đang sinh sống hiện tại, gia đình đã di chuyển hết đồ đạc, hiện nhà vẫn có người sinh hoạt.  Trước thực trạng trên, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện phối hợp với UBND  Xã Hưng Lộc tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền vận động, đối thoại thuyết phục từ nay đến ngày 30/8/2024 đối với hộ dân này. Đồng thời xây dựng phương án cưỡng chế và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các cơ quan đơn vị tham gia cưỡng chế.

Tại hội  nghị, sau khi thông qua phương án và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và từng đơn vị. Các đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế đã đóng góp và đề xuất nhiều ý kiến về công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện nghiệp vụ, thiết bị vật tư để công tác cưỡng chế được diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy định.

Sau khi nghe báo cáo nội dung của các Phương án, cũng như các ý kiến đóng góp của các phòng, ban, ngành liên quan. Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí: Trịnh Cao Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện -  Phó CT UBND huyện yêu cầu các thành viên trong Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện phối hợp với UBND Xã Hưng Lộc và các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thuyết phục hộ dân chấp thuận và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công dự án. Bên cạnh đó hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết, chuẩn bị nhân lực, máy, thiết bị, phương tiện; Lực lượng Công an huyện chuẩn bị lực lượng theo phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho công tác cưỡng chế.Trong quá trình tổ chức cưỡng chế nếu trường hợp cố tình chống đối lực lượng thi hành nhiệm vụ, phá hủy tài sản, máy, thiết bị kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Lưu
Nguồn tin: Trung tâm Văn hoá, Thông tin, thể thao và du lịch huyện