UBND HUYỆN THIỆU HÓA

Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ huyện đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024

Ngày tạo:  14/10/2024 09:26:56

Chiều ngày 12/10, Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ huyện Thiệu Hoá đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2024. Đồng chí Đỗ Thế Bằng, Phó Bí thư Thường trực Huyện chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ huyện.

Đ/C Đỗ Thế Bằng, PBT Thường trực Huyện uỷ chủ trì hội nghị

9 tháng qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy, của huyện về nhiệm vụ XDCS vững mạnh toàn diện và thực hiện QCDC ở cơ sở.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành Nghị quyết số 13 về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2024; Hội đồng nhân dân các cấp có nhiều đổi mới trong việc tổ chức các kì họp chuyên đề bàn và quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Tăng cường công tác thẩm định các báo cáo, tờ trình để trình kì họp đảm bảo chất lượng. Tổ chức giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND cùng cấp về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.Ủy ban nhân dân các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất; đẩy nhanh tiến độ GPMB, tiến độ xây dựng các công trình, dự án trọng điểm; quan tâm đối thoại, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Các thành viên Ban chỉ đạo dân chủ cơ sở tham dự hội nghị

Lực lượng vũ trang duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình cơ sở, xử lý, ngăn chặn kịp thời các vụ việc nổi cộm, phức tạp không để phát sinh điểm nóng. Tập trung triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên. Lực lượng công an xã tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội; tổ chức thành công Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở trên địa bàn huyện. Chỉ đạo tổ chức tốt chương trình “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”; thực hiện nghiêm các nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh nội bộ, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam và các đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, chung tay xây dựng NTM.

Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị định số 04 của Chính phủ về thực hiện dân chủ ở các cơ quan hành chính Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập. Thực hiện luật dân chủ ở cơ sở; Nghị định của Chính phủ về quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Công khai các việc Nhân dân được biết, được bàn, tham gia ý kiến, các khoản phải thu, các cuộc vận động ủng hộ, kế hoạch thu chi ngân sách địa phương, công khai các cơ chế chính sách của cấp trên về phát triển kinh tế, sản xuất hàng hóa, an sinh xã hội, GPMB thực hiện các dự án đầu tư, chính sách đối với người có công, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Hình thức công khai chủ yếu là niêm yết tại nhà văn hóa thôn, tiểu khu, trụ sở UBND xã, thông qua các hội nghị ở khu dân cư, hệ thống truyền thanh ở địa phương.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện chế độ “Một cửa”, “Một cửa liên thông”, ra mắt mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ” kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính cho các tổ chức và công dân. Thực hiện tốt quy chế đối thoại, tăng cường công tác tiếp dân giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Cũng tại hội nghị các đại biểu đã tham gia ý kiến nêu lên những tồn tại hạn chế  về chất lượng, hiệu quả một số phong trào thi đua chưa cao; kết quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ở một số cơ sở chưa thực sự đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ chung; hoạt động của một số Ban XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở còn hạn chế… Đồng thời tập trung vào 6 nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm nhằm tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phong trào thi đua, các cuộc vận động thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của địa phương, đơn vị. Lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp dân, đối thoại với dân và tập trung giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo huyện và Ban XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ XDCS và thực hiện QCDC ở cơ sở./.

Thanh An
Nguồn tin:  Trung Tâm VHTTTT&DL