UBND HUYỆN TRIỆU SƠN

Hội LHPN tỉnh và huyện Triệu Sơn tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói

Ngày tạo:  29/11/2023 09:21:02
Chiều ngày 23/11/2023, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Hội LHPN huyện Triệu Sơn tổ chức diễn đàn lắng nghe trẻ em nói và chương trình truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại xã Thọ Bình.

Đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh - Trưởng ban gia đình xã hội, Hội LHPN tỉnh khai mạc hội nghị. Đây là chương trình trong khuôn khổ dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030.
     Với mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thúc đẩy quyền, trao cơ hội cho phụ nữ và trẻ em, nhằm thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực, rủi ro đến trẻ em, nhất là trẻ em tuổi mới lớn thường vui buồn thất thường và nông nổi; Với đặc điểm tâm lý bất ổn và tính cách chưa định hình rõ, các em rất dễ bị dao động, tổn thương. Mặt khác, nhiều vấn đề xã hội mới liên quan đến trẻ em như: Tình trạng bạo lực giới, bạo lực gia đình, nhất là tình trạnh xâm hại trẻ em ngày càng đa dạng, phức tạp, mua bán, bắt cóc, bỏ rơi, xao nhãng vv… đã tác động không nhỏ đến môi trường giáo dục thế hệ trẻ, ảnh hưởng đến môi trường an toàn lành mạnh của cộng đồng và trật tự xã hội.
       Hội nghị diễn đàn lắng nghe trẻ em nói và chương trình truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em tại xã Thọ Bình và Bình Sơn, nhằm lắng nghe, chia sẻ, giải quyết nhiều kiến nghị của phụ nữ và trẻ em trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ và các vấn đề an sinh xã hội, bình đẳng giới; phụ nữ và thế hệ tương lai nhằm xóa bỏ quan niệm truyền thống cho rằng nam giới phải là trụ cột gia đình, xóa bỏ tính gia trưởng của nam giới, góp phần xóa bỏ bạo lực gia đình giúp phụ nữ tự tin tham gia học tập, nâng cao trình độ tham gia công tác xã hội, cải thiện địa vị của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.
     Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cán bộ, hội viên phụ nữ đã nêu những vấn đề vướng mắc, đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung, trong đó tập trung vào các nhóm vấn đề liên quan đến: vai trò của Hội LHPN trong phòng chống bạo lực gia đình; việc hỗ trợ trẻ em bị bạo lực hoặc xâm hại tình dục; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật phòng chống bạo lực gia đình, các em học sinh được tham gia trò chơi rung chuông vàng trả lời những câu hỏi phân biệt đối xử về giới, người bị bạo lực có những quyền nào, những hành vi nào không bị cấm trong đối xử về gới và trẻ em vv….
      Qua hội nghị đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Đồng thời cũng giúp cho chị em phụ nữ nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, của địa phương, động viên chị em tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.
       Kết thúc chương trình đồng chí Nguyễn Thị Kiều Oanh - Trưởng ban gia đình xã hội, Hội LHPN tỉnh và đồng chí Lê Thị Độ, Huyện ủy viên - Chủ tịch Hội LHPN huyện đã trao quà cho các em học sinh tham gia trò chơi rung chuông vàng diễn đàn “ Hãy nghe trẻ em nói”.

Hoàng Định