UBND HUYỆN VĨNH LỘC

Tuyền truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích và bạo lực học đường cho thanh thiếu niên tại trường THCS Vĩnh Phúc

Ngày tạo:  08/11/2022 09:31:01
Hưởng ứng “Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” 09/11/2022, Sáng ngày 07-11, tại trường THCS Vĩnh Phúc, Đoàn xã Vĩnh Phúc phối hợp với Công an và Ban Tư pháp xã tổ chức: Tuyền truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tội phạm giết người, cố ý gây thương tích và bạo lực học đường cho thanh thiếu niên”, 312 học sinh đã tham gia buổi tuyên truyền.

Tham dự buổi tuyên truyền còn có đại diện Lãnh đạo cấp ủy chính quyền xã Vĩnh Phúc và các thầy cô giáo.

Tại Hội nghị, các em học sinh  trường THCS Vĩnh Phúc đã được nghe Đồng chí Trần Văn Quyết – Phó trưởng Công an xã Vĩnh Phúc triển khai các quy định của pháp luật  liên quan đến tội phạm giết người, cố ý gây thương tích và bạo lực học đường; Các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm giết người, xâm hại trẻ em được đưa ra để các em tránh xa. Ngoài ra các em học sinh được giao lưu, trao đổi về các biện pháp, kỹ năng xử lý các tình huống có nguy cơ bị xâm hại, bị lừa bán và bị đe dọa… Do bị tác động từ xã hội và bạn bè xấu lôi kéo. Mặt khác do tâm lý muốn khẳng định mình, muốn gây ấn tượng trong mắt người lớn và bạn bè.

Đồng chí Trần Văn Quyết – Phó trưởng Công an xã Vĩnh Phúc triển khai các quy định của pháp luật liên quan đến tội phạm giết người, cố ý gây thương tích và bạo lực học đường

Hiện nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã và đang đưa tin rất nhiều về tình trạng bạo lực học đường. Trước đây, chúng ta thường nghĩ rằng bạo lực học đường là một vấn đề hết sức xa xôi và không xảy ra phổ biến. Vì vậy mà đã không thể lường trước được hậu quả của nó đối với giới trẻ và sự phát triển của xã hội. Hiện tượng học sinh  đánh nhau là một thực tế không mới nhưng những hiện tượng đánh nhau của học sinh ở một số nơi trong thời gian gần đây đã bộc bộ những tính chất nguy hiểm và nghiêm trọng. Rõ ràng bạo lực học đường đang là một vấn đề nóng bỏng, gây nhức nhối lòng người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến những người trong cuộc mà còn ảnh hưởng tới cả một thế hệ trẻ, ảnh hưởng trưc tiếp tới tương lai của dân tộc. Chính vì vậy, hiểu thế nào là bạo lực học đường, cách phòng tránh xảy ra bạo lực là hết sức quan trọng và thiết thực.

Học sinh ở lứa tuổi mà cơ thể các em đang có sự phát triển mạnh mẽ, tâm sinh lý có nhiều biến đổi, suy nghĩ bồng bột, thích tự mình giải quyết các mâu thuẫn, dễ bị bàn bè rủ rê, lôi kéo. Lý do dẫn đến học sinh đánh nhau thương rất đơn giản như: nhìn mặt thấy “ghét”; va chạm trong lúc vui chơi, trên đường đi học; mâu thuẫn, nói xấu nhau qua diễn đàn, “chát” hay một số vụ việc là do học sinh có quan hệ khác giới, yêu đương sớm, ghen tuông nên ẩu đả, đánh nhau để trả thù. Rồi còn có những vụ chửi nhau trên facebook sau đó gặp nhau rồi đánh nhau…

Toàn cảnh buổi ngoại khóa tại trường THCS Vĩnh Phúc

Thông qua buổi ngoại khóa này giúp cho các em học sinh trường THCS Vĩnh Phúc hình thành và phát triển ý thức đạo đức, kỹ năng sống, qua đó xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh. Góp phần trang bị cho các em học sinh thêm kiến thức, kỹ năng để bảo vệ mình trước những mối nguy hại trong cuộc sống hàng ngày.

Nguyễn Hồng