UBND HUYỆN THỌ XUÂN

HOẰNG HÓA CƯỠNG CHẾ THU HỒI ĐẤT THỰC HIỆN DỰ ÁN: KHU TÁI ĐỊNH CƯ VÀ ĐẤU GIÁ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT TẠI XÃ HOẰNG HẢI ĐỂ THỰC HIỆN DỰ ÁN ĐƯỜNG ĐẾN KHU DU LỊCH SINH THÁI BIỂN HẢI TIẾN (ĐƯỜNG 22) - GIAI ĐOẠN 2 (VỊ TRÍ 3: ĐỐI DIỆN KHÁCH SẠN HUY PHÚ) VÀ DỰ ÁN: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG KHU DÂN CƯ THÔN ĐỒNG LÒNG (VỊ TRÍ 2) XÃ HOẰNG TÂN, HUYỆN HOẰNG HÓA.

Ngày tạo:  21/06/2024 16:30:27
Ngày 18/6/2024, tại thôn Thanh Xuân, xã Hoằng Hải và thôn Đồng Lòng xã Hoằng Tân, Ban cưỡng chế thực hiện thu hồi đất huyện Hoằng Hóa đã tổ chức cưỡng chế thành công thu hồi đất nông nghiệp đối với hộ 6 hộ dân thuộc diện thu hồi đất tại xã Hoằng Hải gồm: bà Lê Thị Vệ, ông Lê Văn Trường, ông Hồ Hữu Đoan, bà Trần Thị Thường, bà Nguyễn Thị Vương, bà Mai Thị Thớm và 3 hộ dân thuộc diện thu hồi đất tại xã Hoằng Tân gồm: ông Nguyễn Bá Nậu, bà Lê Thị Đức, và bà Nguyễn Thị Oanh do chưa chấp hành quyết định thu hồi đất của UBND huyện Hoằng Hóa để bàn giao mặt bằng thưc hiện 2 dự án Khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Hải để thực hiện dự án đường đến khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (đường 22) - giai đoạn 2 (vị trí 3: Đối diện khách sạn Huy Phú) và dự án: Đầu tư xây dựng khu dân cư thôn Đồng Lòng (vị trí 2) xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hóa

Tham gia cưỡng chế có các thành viên Ban cưỡng chế thực hiện thu hồi đất huyện, các lực lượng tham gia cưỡng chế, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, lãnh đạo xã và các ngành đoàn thể xã Hoằng Hải và Hoằng Tân.

Ngay sau khi thành viên Ban cưỡng chế thực hiện thu hồi đất huyện công bố các quyết định và phát lệnh tổ chức cưỡng chế, các lực lượng chức năng đã theo nhiệm vụ được phân công tiến hành các trình tự thủ tục cưỡng chế thu hồi đất và giải toả toàn bộ tài sản trên đất theo đúng quy định của pháp luật.

Ban cưỡng chế thu hồi đất điều hành cuộc cưỡng chế tại Hoằng Hải

...và xã Hoằng Tân

Theo nội dung các văn bản:

Tại xã Hoằng Hải: Căn cứ các văn bản quy định của Nhà nước về việc cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Hải để thực hiện dự án đường đến khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (đường 22) - giai đoạn 2 (vị trí 3: Đối diện khách sạn Huy Phú), Hội đồng GPMB đã tổ chức kiểm kê đất đai, tài sản gắn liền với đất của từng đối tượng; tổ chức áp giá bồi thường, hỗ trợ và niêm yết công khai theo quy định. Việc áp giá bồi thường, hỗ trợ thực hiện đúng các quy định của pháp luật hiện hành;Hội đồng GPMB đã phối hợp với UBND xã Hoằng Hải tiến hành công khai, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; đã tuyên truyền, vận động, giải thích nhiều lần;102 đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đã được vận động, giải thích về chủ trương, chính sách của Nhà nước; về đơn giá đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định. Đã có 96/102 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB. Còn lại 6 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (gồm các hộ: bà Lê Thị Vệ, ông Lê Văn Trường, ông Hồ Hữu Đoan, bà Trần Thị Thường, bà Nguyễn Thị Vương, bà Mai Thị Thớm, theo trích lục bản đồ địa chính số 13/TLBĐ ngày 31/3/2023 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoằng Hóa do các hộ vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành Quyết định số 2298/QĐ-UBND ngày 03 tháng 10 năm 2023 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc thu hồi đất tại xã Hoằng Hải để thực hiện dự án: Khu tái định cư và đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hoằng Hải để thực hiện dự án đường đến khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến (đường 22) - giai đoạn 2 (vị trí 3: Đối diện khách sạn Huy Phú) - MBQH số 42/MBQH-UBND ngày 12/6/2020.

Hiện trạng thửa đất của hộ ông Lê Văn Trường trước khi thực hiện cưỡng chế thu hồi đất

Máy móc bắt đầu thực hiện việc san lấp mặt bằng

Lý do chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng:

Giá đền bù thấp, không thống nhất chủ trương thực hiện dự án, không nhận đất sản xuất nông nghiệp tại vị trí khác

Tại xã Hoằng Tân: Căn cứ các văn bản quy định của nhà nước về  thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng khu dân cư thôn Đồng Lòng (vị trí 2) xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hóa (MBQH số 47/MBQH-UBND ngày 09/06/2021), Hội đồng GPMB đã phối hợp với UBND xã Hoằng Tân tiến hành công khai, tiếp nhận các ý kiến kiến nghị, đề xuất của đối tượng bị ảnh hưởng bởi dự án; đã tuyên truyền, vận động, giải thích nhiều lần; 20 đối tượng là hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dự án đã được vận động, giải thích về chủ trương, chính sách của Nhà nước; về đơn giá đất, tài sản gắn liền với đất theo quy định. Đã có 17/20 đối tượng nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB. Còn lại 03 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ (gồm các hộ: ông Nguyễn Bá Nậu, bà Lê Thị Đức, bà Nguyễn Thị Oanh, theo trích lục bản đồ địa chính số 27/TLBĐ ngày 09/12/2022 của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Hoằng Hóa do các hộ vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành Quyết định số 2387/QĐ-UBND ngày 26/06/2023 của UBND huyện Hoằng Hóa về việc thu hồi đất tại xã Hoằng Tân để thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng khu dân cư thôn Đồng Lòng (vị trí 2) xã Hoằng Tân, huyện Hoằng Hóa (MBQH số 47/MBQH-UBND ngày 09/06/2021). Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 03 hộ sử dụng đất tại thôn Cẩm Vinh, xã Hoằng Tân do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện đã có hiệu lực pháp luật, chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho Hội đồng GPMB.
Do chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, phương án thực hiện nên cuộc cưỡng chế thu hồi đất đã diễn ra an toàn và đúng quy định của pháp luật./.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL