SỞ TƯ PHÁP

Hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết trên địa bàn thành phố Sầm Sơn

Ngày tạo:  03/08/2022 10:49:58

Ngày 29/7/2022, UBND thành phố Sầm Sơn phối hợp với Đồn Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, Đồn biên phòng Sầm Sơn tổ chức hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết. Tham dự hội nghị tại điểm cầu của UBND thành phố Sầm Sơn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Phòng, ban, văn phòng, chuyên môn của HĐND, UBND thành phố; Thủ trưởng các đơn vị Công an, Quân sự, Đồn biên phòng Sầm Sơn, Viên kiểm sát, Tòa án, thành viên HĐ phối hợp PBGDPL thành phố. Tại điểm cầu UBND các xã, phường trên địa bàn có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch, PCT. HĐND, UBND, công chức chuyên môn, trưởng các tổ chức đoàn thể cấp xã, phường, cán bộ địa bàn Đồn biên phòng Sầm Sơn, cán bộ, nhân viên Trạm KSBP Quảng Cư, Bí thư, Trưởng thôn ( khu phố).

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bùi Quốc Đạt - Ủy viên BTV Thành ủy, PCT UBND thành phố - CT. HĐPBGDPL thành phố Sầm Sơn đã nhấn mạnh việc tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam là nội dung quan trọng, mong muốn các báo cáo viên và đại biểu tham dự, tích cực nghiên cứu, nắm vững các nội dung tập huấn; kịp thời thông tin, tuyên truyền sâu rộng trong cơ quan, đơn vị mình; phối hợp với Bộ đội Biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

Đồng chí: Bùi Quốc Đạt - Ủy viên BTV Thành ủy, PCT UBND - CT. HĐPBGDPL TP Sầm Sơn

Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội thông qua ngày 11/11/2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022. Luật Biên phòng Việt Nam là văn bản pháp lý rất quan trọng, đã thể chế đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc; về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, khu vực biên giới. Luật Biên phòng Việt Nam gồm 6 chương, 36 điều.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung nghiên cứu, quán triệt những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; nghe các báo cáo viên giới thiệu một số chính sách của Nhà nước về Bộ đội Biên phòng; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Biên phòng, nguyên tắc, lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng; các hoạt động cơ bản về biên phòng; hệ thống tổ chức, phạm vi hoạt động của Bộ đội Biên phòng, chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và Bộ đội Biên phòng; hoạt động phối hợp, phối thuộc giữa Bộ đội Biên phòng với các lực lượng trong Quân đội trong áp dụng hình thức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia... Qua đó giúp các đại biểu có cơ sở để tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện ở cơ quan, đơn vị, địa phương mình

Báo cáo viên tuyên truyền một số nội dung liên quan đến Luật biên phòng Việt Nam và các văn bản quy định chi tiết
Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị nhằm bổ sung kiến thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố; Qua đó, nâng cao trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ, phối hợp với các ngành, các cấp xây dựng lực lượng BĐBP cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng yêu cầu trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước./.

Phòng Tư pháp UBND thành phố Sầm Sơn